Món ăn từ rau nhút
Rau nhút còn được gọi là quyết thái, thuỷ quỳ, nó có vị ngọt, tính hàn, thông độc,tác dụng hoà tạng phủ, lợi trường vị, mát gan, giải nhiệt độc, an thần, mạnhgân cốt và lợi tiểu. Đông y cũng cho rằng, rau rút có vị ngọt, tính hàn, công năng dưỡng vị âm, sinh tân dịch, tiêu viêm, nhuận tràng, giải nhiệt, mát gan, an thần, gây ngủ, khoẻ gân cốt, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện. Nhờ vậy mà sử dụng rất phù hợp cho những người âm vị bất túc, trị cảm sốt, bướu cổ, chữa tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, trị lỵ, con trùng cắn đốt,…
Rau nhút thường dùng ăn sống hoặc chế biến món canh chua để có giấc ngủ ngon. Ăn sống: hái đọt rau nhút non, nhặt bỏ rễ và lớp bao trắng bên ngoài rồi rửa sạch với nước muối loãng (ăn cả cọng lẫn lá) chấm với nước mắm kho hoặc nước tương. Nấu canh chua rau nhút kết hợp với một số loại rau khác sẽ cải thiện giấc ngủ cho bạn, trà rau nhút,...
Cách làm món trà rau nhút:
- Rau rút 300 g, khoai sọ 25 g, lá sen 10 g tất cả rửa sạch
- Đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước.
- Tuần ăn 3-5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.