Canh thịt bò củ quả
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò nạm
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 quả cà chua
- Hành lá, hành tím, ngò rí, gừng
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông kích cỡ vừa ăn. Lưu ý cắt ngang thớ thịt để thịt bò không bị sai khi nấu.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông hoặc tỉa hoa tùy ý thích. Lưu ý nếu tỉa cà rốt thì bạn nên cắt khoanh hơi dày một chút, nếu lát cà rốt quá mỏng thì khi hầm chung với thịt bò trong thời gian dài sẽ khiến cho cà rốt dễ bị nát.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng cho hết nhựa thâm đen, rửa lại lần nữa qua nước sạch rồi vớt ra để ráo.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành lá, ngò rí nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
- Để làm thịt bò hầm rau củ ngon bạn xóc đều 1 lớp muối lên mặt thịt trong khoảng 10 phút, sau đó tiến hành ướp thịt bò với gừng đập dập, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước mắm, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt qua đêm để tăng thêm độ đậm đà.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhuyễn. Cho thịt bò đã ướp vào xào săn. Việc áo chảo giúp mặt thịt săn lại, hơi cháy sém, làm tăng hương vị hấp dẫn, đồng thời giữ vị ngọt và độ ẩm của thịt khi tiến hành ninh nhừ.
- Khi thịt đã săn lại, bạn cho cà chua vào xào chín mềm. Tiếp đến đổ nước xâm xấp mặt thịt và đun sôi lại. Cho cà rốt vào nấu khoảng 15 – 20 phút rồi mới cho khoai tây vào ninh nhừ. Nếu bạn muốn món thịt bò hầm rau củ ngon miệng hơn, có thể chiên khoai tây trước khi cho vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
- Ninh thịt bò và rau củ trong khoảng 2 tiếng. Nếu không có nồi áp suất, bí quyết để làm thịt bò hầm rau củ ngon là bạn có thể dùng giấy nến che kín miệng nồi, thịt bò sẽ nhanh mềm hơn so với đậy nắp thông thường. Trường hợp sử dụng nồi áp suất bạn chỉ cần nấu khoảng 40 phút. Khi thấy khoai tây và cà rốt đã chín nhừ, thịt bò mềm thơm thì tắt bếp.
- Múc thịt bò và rau củ ra bát, chan nước dùng và rắc thêm một ít hành lá, ngò rí lên trên. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận mùi vị thơm ngon nhất. Món thịt bò hầm rau củ có thể ăn kèm cơm nóng, bún hay bánh mì đều rất tuyệt.