Cải bắp
Theo nghiên cứu, cải bắp có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: cao gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây; 4,5 lần so với cà rốt. Cải bắp có chứa nhiều chất sulforaphane giúp làm tăng sản xuất các loại enzyme, giúp loại bỏ các hóa chất hoạt động tự do, phá huỷ các tế bào gây ung thư. Một chất mới được phát hiện trong cải bắp là axit tactronic có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá gluxit thành lipit, chống được béo phì. Phụ nữ tuổi trung niên nên ăn 4 - 5 bữa bắp cải/tuần bằng cách xào, luộc chín tới, muối dưa bắp cải.
Với hàm lượng chất xơ, vitamin và nguyên tố vi lượng dồi dào, bắp cải có tác dụng duy trì đường ruột khỏe mạnh và ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa. Flavonoid trong bắp cải là hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa. Các bác sĩ cho biết, thường xuyên bổ sung flavonoid có thể làm sạch mạch máu, tăng độ bền thành mạch và ổn động hoạt động của tim. Do đó ăn bắp cải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, huyết áp cao, thiếu máu cơ tim,…