Cháo cá chạch
Cá Chạch chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng rất cần thiết không chỉ cho đàn ông phái mạnh, người lớn tuổi mà còn đối với cá trẻ em cũng vô cùng bổ ích. Trẻ em là những em bé con nhỏ, còn đang trong độ tuổi phát triển và hoàn thiện cơ thể. Đặc biệt đối với việc phát triển xương cần bổ sung canxi rất nhiều. Trong khi đó, cá chạch lại mang nhiều canxi với lượng canxi gấp 6 lần so với cá chép và nhiều gấp 10 lần so với mực. Vì vậy, việc cho trẻ hay những em bé ăn cá chạch là rất cần thiết. Đây cũng là món ăn giúp bé bớt đổ mồ hôi trộm bạn nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg cá chạch sống
- 1 bát gạo trắng
- Hàng khô, hành lá, nước mắm, gừng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch sơ chế cá chạch thật tốt để cá không còn vị tanh. Sau khi bỏ đầu và ruột cá, bạn dùng muối hột chà xát vào phần da cá cho bớt phần nhớt. Hoặc bạn cũng có thể trụng sơ cá qua nước sôi để loại bỏ phần nhớt. Gạo bạn đem ngâm qua nước lã khi nấu sẽ nhanh nhừ.
- Nấu cháo chạch: Cá chạch làm sạch, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt, ướp gia vị, rồi xào lên. Xương chạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước ngọt, rồi cho gạo quấy đều, đun lửa nhỏ. Cháo chín cho thịt chạch, nêm gia vị, đun sôi và tắt bếp. Bạn cho bé ăn lúc đói, 1 lần/ ngày, ăn liền 3 ngày.