Canh lươn
Trong thịt lươn có nhiều thành phần dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, chất béo tổng cộng và calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali, canxi rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y thì thịt lươn có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, mồ hôi trộm, chảy máu cam, kiết lỵ, đau nhức xương sống, phong thấp, trĩ nội.
Nguyên liệu:
- Lươn: 1 con to (đã rửa sạch bằng nước chanh và cắt khúc).
- 1 miếng thơm, 2 trái cà chua, ngò gai, đậu bắp và giá đỗ.
- Hành khô và tỏi băm nhuyễn.
- 1 chén nước me.
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Dùng nước nóng rửa lươn cho hết nhớt sau đó mổ bụng bỏ nội tạng, thái nhỏ. Trái thơm các bạn cắt từng miếng nhỏ vừa ăn, cà chua bổ làm 4 phần, hành ngò gai thái nhỏ.
- Nấu canh lươn: Đun một ít nước sôi sau đó cho lươn vào trụng sơ để cho thịt lươn được săn hơn rồi vớt ra để ráo nước. Đặt chảo lên bếp cho nhiều dầu ăn và chiên lươn với lửa nhỏ cho thịt thơm vàng và săn lại là được. Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm, sau đó lần lượt cho cà chua, thơm vào xào sơ. Nêm 2 muỗng café muối ăn, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng ăn hạt nêm, 2 muỗng ăn đường đảo đi đảo lại vài lần. Sau đó các bạn sẽ đổ nước và đậy nắp đun đến khi sôi. Tiếp đó bạn sẽ cho lươn, bạc hà, đậu bắp vào đun với lửa nhỏ. Cuối cùng cho giá và rau thơm vào, nhớ nêm nếm xem gia vị vừa miệng chưa nhé. Bạn cho bé ăn ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục trong 3 ngày để chữa mồ hôi trộm do âm hư.