Canh rau ngót
Theo Đông y thì rau ngót có tính mát và có vị ngọt. Đặc biệt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Món canh có nhiều tác dụng chữa bệnh như trị cảm sốt, hỗ trợ điều trị đái đường, trị táo bón, chảy máu cam, trị mồ hôi trộm, đái dầm, trị táo bón, chữa tưa lưỡi.
Nguyên liệu:
- 1 bó rau ngót
- 150 gam thịt nạc thăn heo băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1/2 muỗng nước mắm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 củ hành tím.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên là công đoạn làm sạch rau ngót. Để có món canh rau ngót ngon thì các bạn cần phải tuốt bỏ hết cọng của rau ngót, nhặt bỏ đi những lá vàng, úa, dập nát. Sau đó, các bạn hãy rửa sạch rau ngót với nước sạch. Tiếp theo, các bạn hãy lấy thịt heo băm rửa sạch (các bạn không rửa quá kĩ để tránh mất chất dinh dưỡng trong thịt). Sau khi đã rửa sạch thịt heo băm, các bạn cho thịt heo băm vào một cái bát lớn rồi cho 1 thìa cà phê bột nêm và một chút hành lá đã thái nhỏ vào. Tiếp đó, các bạn hãy ướp thịt heo băm trong khoảng 15 phút cho thịt băm thấm gia vị.
- Nấu rau ngót thịt heo: Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn thực vật vào phi thơm hành tím băm. Tiếp đến, các bạn đổ thịt heo băm vào nồi hành phi và đảo qua đến khi thịt băm phi hành có mùi thơm. Sau đó, các bạn hãy thêm nước vào nồi và nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh. Khi nước trong nồi đã sôi, các bạn hãy cho rau ngót vào đun sôi trong vòng 2 phút để rau vừa chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, các bạn nêm thêm 1/2 thìa nước mắm cho thơm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào cho vừa ăn. Cuối cùng, các bạn trút canh ra bát là xong món canh rồi. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích trẻ ăn uống. Canh rau ngót không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn.