Chè khúc bạch phô mai
Nguyên liệu:
- Whipping cream : 200ml
- Sữa tươi: 200ml
- Đường: 150g
- Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý
- Gelatin: 10g
- Vải tươi: 20 trái
- Bột trà xanh: 5g
- Hạnh nhân lát: 20g
Cách làm:
- Chuẩn bị một cái nồi lớn, đổ 200ml sữa tươi và 200ml whipping cream vào nồi. Phô mai Con bò cười bóc vỏ, cho vào một chén nhỏ đánh thật mịn rồi cho vào cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường, tất cả khuấy đều với nhau.
- Bắc nồi hỗn hợp sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ.
- Hòa tan bột gelatin với khoảng 20ml nước lọc, để trong 5 phút cho gelatin nở.Bắc hỗn hợp sữa lên bếp đun nóng với lửa nhỏ, sau đó cho hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều tay cho tan hết rồi tắt bếp. Lưu ý, không cần nấu sôi hỗn hợp sữa vì như vậy khúc bạch không ngon.
- Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn thạch, cho ½ hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn, phần sữa này làm khúc bạch vị thường. Lấy 5g bột trà xanh hòa tan với khoảng 15ml nước ấm rồi cho vào phần sữa còn lại để làm khúc bạch vị trà xanh, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích
- Chờ cho hai khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem cất vào tủ lạnh 2 – 3h để khúc bạch đông lại.Hạnh nhân lát đem rang cho đến khi hạnh nhân vàng giòn đẹp mắt.
- Thắng nước đường: Đun sôi khoảng 250 ml với lượng đường còn lại cho tới khi đường tan hết, đặc và nước đường ngả màu cánh gián. Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn.
- Dùng dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng các dụng cụ tạo hình để khúc bạch trông hấp dẫn hơn, cho thêm vải, nước đường và lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là hoàn thành xong món chè.