Chè khúc bạch thập cẩm dùng gelatin
Nguyên liệu:
- 300ml sữa tươi không đường
- 300ml whipping cream
- 50 – 70g đường thốt nốt hữu cơ hoặc đường trắng
- 21g bột gelatin hữu cơ
- 15ml siro trái cây tùy sở thích (dâu, cam, việt quất…)
Cách làm:
- Bước đầu tiên khi thực hiện cách nấu chè khúc bạch là cho phần gelatin vào tô. Sau đó, đổ phần sữa tươi không đường vào sao cho đủ phủ kín gelatin. Đợi cho đến khi gelatin nở (tầm 15 phút).
- Hòa tan lượng sữa tươi còn lại cùng với whipping cream, đun cách thủy cho hỗn hợp ấm nóng và cho đường vào khuấy tan.
- Khi gelatin đã nở, đun cách thủy cho hỗn hợp tan thành chất lỏng (khuấy đều tay tránh tình trạng đọng gelatin ở đáy). Đổ hỗn hợp gelatin đã đun cách thủy vào hỗn hợp sữa tươi và whipping cream, thêm siro trái cây vào khuấy đều.
- Tùy vào sở thích, bạn có thể chia hỗn hợp trên làm thành nhiều phần và cho nhiều vị siro vào để có các vị khúc bạch khác nhau. Lưu ý: Bạn sử dụng bao nhiêu vị siro thì cũng cần đảm bảo tổng lượng siro không quá 15ml để tránh ảnh hưởng đến thành phẩm.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, đợi nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 3 – 4 giờ.
- Sau khi khúc bạch đã đông lại, lấy khuôn ra và nhúng nhanh vào nước nóng trong khoảng 5 – 10 giây. Không để nước nóng tràn vào khúc bạch. Lấy dao rọc quanh thành khuôn, úp ngược lại để lấy khúc bạch. Dùng dao lượn sóng cắt khúc bạch thành từng miếng để tạo hình cho đẹp.
- Cho khúc bạch vào chén, chan nước chè vào và trang trí bằng trái cây và vài lát hạnh nhân. Với công thức làm chè khúc bạch này, chè khúc bạch sẽ ngon nhất khi được dùng lạnh.