Cơm cuộn cá hồi chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 400 g(bỏ da)
- Tôm sú 250 gr
- Cơm dẻo 200 g
- Dầu ăn 200 ml
- Rong biển khô 5 g
- Thì là 5 g
- Tỏi phi 5 g
- Mè trắng 5 g
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
- Bột tẩm khô chiên giòn 600 g(1 bịch)
Cách làm:
- Sơ chế cá hồi:
- Cá hồi mua 2 về bạn rửa sạch rồi rửa với muối loãng có pha ít chanh, lọc bỏ phần da cá để khử bớt mùi tanh, xả sạch lại với nước rồi để ráo.
- Cắt thành từng lát hình chữ nhật mỏng để cuộn cơm.
- Sơ chế và hấp tôm:
- Tôm sú bạn bỏ phần đầu, rửa sạch rồi để ráo nước, dùng xiên que xiên từ đuôi tôm lên đầu để khi hấp tôm vẫn thẳng, sẽ dễ cuốn hơn.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho tôm vào hấp chín khoảng 5 phút.
- Lấy tôm ra, lột vỏ và tháo xiên que.
- Trộn cơm:
- Cho 200g cơm dẻo vào tô, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 5g rong biển khô, 5g mè trắng rang, 5g tỏi phi và 5g thì là vào tô.
- Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Cuộn cơm:
- Đặt miếng cá hồi đã cắt mỏng lên thớt, trải thêm 1 lớp cơm mỏng lên trên và chừa một phần đầu miếng cá để tạo hình đẹp mắt hơn, thêm 1 con tôm đã bóc vỏ lên, chừa đuôi ra ngoài để cơm nhìn ngon hơn rồi cuộn tròn lại.
- Dùng tăm cố định cuộn cơm lại và bọc bên ngoài cá một miếng rong biển. Lăn phần đầu cuộn cơm qua mè để món ăn đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Áo một lớp bột tẩm khô chiên giòn mỏng bên ngoài cuộn cơm để khi chiên được giòn ngon hơn.
- Chiên cơm:
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, đợi dầu nóng và sôi lăn tăn thì từ từ thả từng cuộn cơm vào chảo dầu chiên và nhớ đảo mặt cho vàng đều mặt các mặt, vớt ra để ráo dầu hoặc để lên giấy thấm dầu cho giòn ngon. Chiên khoảng 5 - 8 phút là cá chín.