Cơm Cuộn Kim Chi
Nguyên liệu:
- Cơm chín : 150 – 200 gram
- Kim chi: 100 gram
- Nấm hương : 100 gram
- Ớt chuông : 1 quả
- Cà rốt : 1 củ
- Hành hoa: 50 gram
- Hành khô : 3 củ
- Tỏi khô : 1 củ
- Thịt bò : 150 gram bằm nhỏ.
- Vừng : 50 gram
- Dầu ăn : 100 ml
- Hành tây : 1 củ
- Các gia vị nêm : muối, đường, bột canh, dầu mè, hạt nêm, nước tương …
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Kim chi: vắt sach nước, sau đó cho rửa với chút nước ấm đã chuẩn bị. Rửa sơ qua sau đó để ráo nước.
- Trút cơm vào một thố nhỏ, trộn chút bột canh, dầu mè vào. Trộn đều cho ngấm trước khi rang cơm.
- Tỏi : bóc vỏ, rửa sơ và băm nhỏ.
- Hành tím : lột vỏ và băm nhuyễn
- Thịt bò : trụng sơ với nước ấm cho đi các chất bẩn bám. Rồi cho ra chén nhỏ, nêm chút dầu ăn, hạt nêm và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều nguyên liệu ướp thịt bò cho ngấm gia vị.
- Cà rốt : cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi xắt hạt lựu.
- Ớt chuông: rửa sạch, bỏ cuống và thái như cà rốt
- Nấm hương: rửa sạch, thái làm tư.
- Hành tây cũng lột vỏ và xắt giống cà rốt.
- Chiên cơm và các nguyên liệu cuộn:
- Đặt chảo vừa lên bếp, cho dầu ăn và bật bếp nóng
- Dầu sôi, bạn cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào tái.
- Thịt bò chín tái thìa cho hành tây, cà rốt, nấm hương và đảo đều cho các nguyên liệu chín hẳn. Bạn đảo tầm 2 – 3 phút là các nguyên liệu đạt được độ chín.
- Tiếp theo là cho cơm vào đảo cùng các nguyên liệu. Đảo được chút thì bạn nêm nếm bằng nước tương cho vừa miệng. Chú ý là không đảo quá khô.
- Khi thấy cơm tơi thì cho thêm hành hoa, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Thêm miếng mè rang vào cơm nữa cho đẹp mắt và thơm.
- Làm cơm cuộn:
- Chờ cho cơm nguội chút, bạn dùng bao tay, nắm cơm thành những viên dài nhỏ gọn.
- Trải lá kim chi lên mặt phẳng sạch hoặc thớt dài.
- Đặt cơm vào và tiến hành cuộn lại như cuộn nem. Càng chặt tay thì cơm cuộn của bạn càng ngon. Cố gắng là cuộn gọn cho cơm nằm trong lá. Phải thật khéo léo kẻo rách lá.
- Làm lần lượt hết phần cơm và thưởng thức thôi nào.