Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế là loại cua đặc sản của vùng biển Tam Quan và Đề Gi của Bình Định. Cua có vỏ dày và cứng, màu vàng rực, li ti gai nhọn xuôi theo thân, chân và càng to, cạnh sắc khác hẳn với các loại cua khác. Thịt cua trắng, dày và đặc biệt rất ngọt và thơm. Có nhiều cách chế biến cua như hấp, nướng, nấu lẩu,... Đặc biệt, người dân có cách chế biến rất độc đáo đó là um mặn ăn với cơm hoặc cháo, rất ngon.
Cua có bộ áo giáp dày và cứng có màu vàng rực như hoàng bào hay chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao. Khác với cua thường, mỗi con cua Hoàng Đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Thịt cua Huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt và độ đạm cao. Người ta cũng đã phát hiện Cua hoàng đế màu xanh ở Mỹ có kích thước tương đương những con cua hoàng đế đỏ khác, nhưng nổi bật nhờ màu tím xanh như màu hoa oải hương.