Cách ngâm nếp
Dùng lá giềng (riềng) hoặc lá bồ ngót vò nát hoặc giã nhỏ lấy nước, sau đó trộn với nếp ngay trước khi gói bánh. Cách làm này sẽ giúp vỏ bánh có một màu xanh đẹp mắt từ trong ra ngoài và đặc biệt còn có mùi thơm và hương vị đặc biệt. Bạn cũng có thể ngâm nếp trong nước dứa, thời gian thích hợp từ 1 – 3 giờ, không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.
Để bánh mau chín hãy vắt chanh một ít chanh vào bánh trước khi gói, không nên vắt quá nhiều, mùi vị nguyên thủy của bánh sẽ biến mất. Thêm một bí quyết luộc bánh chưng xanh tự nhiên nữa là ngâm nếp bằng nước tro. Cách này rất phổ biến đối với người miền Trung. Trong tro có tính kiềm nhẹ khi ngâm với nếp giúp tăng độ kiềm của nếp, làm nếp trong hơn và có màu xanh ngọc rất đẹp khi nấu nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của bánh chưng.
Để luộc bánh chưng được xanh tự nhiên nếp được sử dụng phải được đãi thật sạch thật nhiều lần bằng nước đến khi nào nước trong mới đạt yêu cầu. Nếp càng sạch bụi cám, vỏ bánh sẽ càng trong và lâu bị chua.