Dế mèn
Dế mèn có tên khoa học là Gryllidae có quan hệ gần với phân bộ châu chấu. Có rất nhiều loài dế như dế chọi, dế cơm, dế mèn, dễ trũi... Dế mèn phân bố nhiều nhất ở các nước nhiệt đới, Việt Nam là một trong những nơi có lượng dế mèn nhiều nhất. Chúng sống ở vùng nông thôn dưới những bụi cỏ, trong các hang sâu dưới đất, hay dưới những đống đổ nát. Chúng thường sinh sản rất nhiều vào mùa mưa, đất ẩm. Món ăn chế biến từ món quà thiên nhiên ban tặng này có vị béo ngậy, bùi, thơm.
Ở Việt Nam có món dế mèn chiên của người Thái ở Mường Lò (xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) rất nổi tiếng. Thịt dế mèn giàu protit, ít chất béo, giàu khoáng chất như canxi, kali, mangan, natri, sắt và các vitamin cần thiết cho sự phát triển cơ thể và trí não. Ăn thịt dế mèn giúp giảm lượng coletoron trong máu, có khả năng chữa chứng nhiễm độc nước tiểu, đại tiện khó, sỏi thận… Ngày nay dế được chế biến đa dạng món ăn như dế rang muối ớt, dế nướng, dế chiên bột, dế chiên bơ, gỏi dế, dế kho tiêu… hấp dẫn không kém. Món ăn này ngày càng nhận được sự "ưa chuộng" của dân nhậu, thậm chí nó trở thành đặc sản có trong thực đơn các nhà hàng mà giá thì không hề rẻ chút nào.