Dinh dưỡng phù hợp
Táo bón là một bệnh của đường ruột và liên quan mật thiết đến thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Thực phẩm giàu chất xơ vẫn luôn được biết đến là khắc tinh của bệnh táo bón nên chúng ta cần tích cực bổ sung chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Các loại rau như cải bắp, súp lơ; trái cây như đu đủ, táo,lê, bơ; đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành non hoặc ngũ cốc như yến mạch, khoai lang là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và quen mặt trong các bữa ăn mà chúng ta nên tận dụng triệt để lợi ích từ chúng. Ngoài ra các thức ăn nhuận tràng, tốt cho đường ruột cũng phải khuyến khích sử dụng.
Việc ăn đúng bữa, đủ chất cũng góp phần đẩy lùi nhanh các triệu chứng khó chịu mà bệnh táo bón đem đến. Ngoài ra sau mỗi bữa tối bạn có thể tráng miệng bằng một cốc sữa chua lên men không đường để khai thác tối đa lợi ích của các lợi khuẩn làm sạch đường ruột. Các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như hạt tiêu, mù tạt, ớt, tỏi; đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ cần phải loại trừ khỏi dinh dưỡng của người bệnh táo bón vì chúng sẽ làm ruột kích thích và tình trạng táo bón sẽ trầm trọng hơn.