Gỏi ốc giác
Ốc giác là một loại ốc vô cùng quen thuộc với người dân vùng biển Bình Thuận. Với ốc giác, người dân địa phương thường dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như hấp, xào, nướng… Đặc biệt ốc giác còn được sử dụng làm nguyên liệu chính cho những món gỏi. Mỗi con ốc giác thường rất nặng, có con nặng lên đến 2kg. Ốc giác sau khi được đánh bắt có khả năng tiếp tục sống trong nước mặn đến một tuần. Vì vậy du khách du lịch Mũi Né nếu thuận tiện cũng có thể mua ốc giác tươi sống đem về cho gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn sẽ luôn ngon nhất khi được chế biến từ những con ốc vừa mới được đánh bắt lên bờ, lúc đấy thịt còn tươi, tiết chất nhờn để đảm bảo độ ngọt.
Thịt ốc giác có hai phần, gồm phần cùi và ruột, đều ăn được. Phần cùi có màu trắng, khi ăn cứng và giòn sần sật, phần ruột có màu nâu nhạt có vị béo. Để lấy thịt ốc giác, người ta có thể luộc ốc cho chín rồi dùng đũa xăm ra hoặc tách thịt khỏi vỏ khi còn sống rồi đem luộc. Gỏi ốc giác là một món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính ốc giác - một loại ốc rất đỗi thân quen với người dân nơi đây. Vì thế, gỏi ốc giác cũng chính là món ăn gắn liền với kí ức của mỗi người dân địa phương. Có lẽ, không một ai biết được món ăn này có tự bao giờ hay ai là người đầu tiên “khai sáng” món ăn này nhưng họ chắc chắn rằng gỏi ốc giác là một món ăn có từ xưa và bắt nguồn từ những người dân Mũi Né.