Nem rán
Về hình thức nhìn vào, món nem Việt Nam không quá đặc sắc nhưng khi đã nếm, khó ai có thể từ chối hương vị của món ăn này. Phần bánh đa nem giòn, ngậy kết hợp cùng vị ngọt, bùi béo từ phần nhân đa dạng tạo nên vị ngon hoàn hảo, đặc biệt khi chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và rau sống thì quả thật là vô cùng ngon miệng. Món nem rán của Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 10 trong danh sách và được CNN miêu tả: Với một lớp vỏ giòn bên ngoài cùng với nhân bên trong là thịt và rau gia vị đem chấm với một loại nước sốt thơm mới cảm nhận được hết hương vị của món ăn này. Ngoài ra CNN cũng nhấn mạnh, Việt Nam dù là một quốc gia có diện tích nhỏ nhưng nơi đây lại có nền ẩm thực vô cùng phong phú và tinh tế. Mỗi thành phố, mỗi làng quê đều có những món đặc sản riêng của mình. Thậm chí, những món ăn phổ biến khắp đất nước cũng có cách chế biến khác nhau tùy theo đặc điểm từng vùng miền. Rẻ nhất và ngon nhất thường là những hàng ăn ở các khu chợ truyền thống với nhiều món ăn phong phú, người bán chủ yếu là phụ nữ và được gia truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Nem rán là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là người miền dân miền Bắc. Ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ, nem rán còn được gọi là món chả rán, thường được dùng để đãi tiệc trong các dịp liên hoan, ma chay, cưới hỏi, tết... Nem rán là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm thịt nạc băm, hành tây, cà rốt, trứng, miến, nấm, mộc nhĩ, hành lá… cùng các loại gia vị. Tất cả được băm nhỏ, trộn với nhau rồi cuộn tròn trong bánh đa nem, sau đó đem rán ngập dầu. Nem sau khi rán xong có màu vàng nâu đẹp mắt, vỏ giòn rụm và nhân thơm bùi...