Cà chua
Cà chua có chứa nhiều vitamin A, vitamin C và beta-carotene hoạt động như các chất chống oxy hóa, làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu; chất nikopenen là chất có tác dụng chống oxy hoá. Nếu dùng cà chua thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung và phòng tránh được bệnh tim mạch. Ngoài ra, cà chua rất giàu lượng canxi và vitamin K giúp xương chắc khỏe. Thực phẩm làm từ cà chua giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác có thể bảo vệ chống lại cháy nắng. Vậy, ăn cà chua mỗi ngày có tác dụng gì? Theo một nghiên cứu, những người ăn 40 gam bột cà chua cung cấp 16 mg lycopene với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ ít bị cháy nắng hơn 40%.
Vì vậy, phụ nữ tuổi trung niên nên ăn ít nhất một quả cà chua mỗi ngày, có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày bằng cách nấu chín hoặc ăn sống. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn cà chua khi còn xanh, cà chua nấu chín quá kỹ, không ăn cùng lúc với dưa chuột, không ăn khi đang uống thuốc đông máu.