Gà chọi
Gà chọi là tên gọi chung cho các giống gà dùng cho mục đích thi đấu chọi gà. Gà chọi thuần là giống gà bản địa, gà quý cần được bảo tồn gen. Ưu điểm lớn nhất là nuôi nhanh lớn, hương vị rất thơm ngon, thịt đậm, dai, chắc,... khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện, nuôi nhốt, thả vườn, kháng bệnh cao, tăng trưởng tốt, trọng lượng rất đạt khi xuất bán, thịt nhiều,...Thịt gà chọi đỏ thẫm, thớ thịt chắc lẳn. Khi nấu lên mùi thơm ngọt, ngậy, béo mà không ngấy. Thịt gà ăn dẻo thơm chứ không bở ngon khó tả ngon nhất là kiểu chế biến thông thường: Luộc và chấm bột canh, ớt vắt vắt chút quất thêm vài lá chanh.
Thú nuôi gà chọi (gà nòi) đã xuất hiện từ hàng trăm năm nay tại Việt Nam. Có những người giữ, chăm sóc những chú gà nòi không khác gì chăm bẵm những đứa con của mình. Là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước thập niên 1990, nhưng chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.