Hoa atiso
Atiso là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, du nhập và được trồng chủ yếu ở các tỉnh có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo, Sơn La, Hà Giang… Từ xa xưa, hoa atiso đã được người dân Việt Nam rất ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon khi chế biến thành các món ăn, đồng thời mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể sử dụng hoa atiso để nấu canh, hầm xương rất ngon.
Trong hoa atiso tươi có chứa 80% nước, 3,15% protein, 0,30% lipid, và 15,50% glucid. Ngoài ra, trong hoa atiso tươi còn chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như mangan, photpho, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C. Cứ 100g atiso sẽ cung cấp cho cơ thể 50-70 calo.
Một số nghiên cứu tác dụng của atiso trên gan chỉ ra rằng, atiso có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol và lipid trong gan. Ngoài ra, trong atiso có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có cynarin and silymarin có công dụng giải độc gan, cải thiện chức năng gan rất hiệu quả. Đồng thời, atiso cũng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan.