Đu đủ
Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng. Là loại trái cây bảo vệ gan chống ung thư, bởi vậy đu đủ còn được gọi bằng cái tên “Vua của các loại quả, dưa vạn thọ”. Đu đủ có thể được tìm thấy quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa hè và mùa thu, là loại trái cây nhiệt đới có hương vị ngọt ngào, dễ ăn và cũng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đu đủ là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất bao gồm: papain, beta-carotene, chất xơ tự nhiên, vitamin A, C, các khoáng chất cần thiết, các enzyme như carpain và arginine.Ăn đu đủ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, chống viêm, làm cho làn da thêm tươi trẻ, bổ máu, chữa chứng mất ngủ và đặc biệt là rất tốt cho gan, giúp hồi phục gan.
Theo tài liệu cổ của Trung Quốc cũng như rất nhiều tài liệu khác, đu đủ là loại thực phẩm vàng tuyệt hảo dành cho gan. Các lợi ích mà đu đủ mang đến cho lá gan có thể kể đến như: hỗ trợ và tăng cường chức năng giải độc gan, tăng sức đề kháng của gan và cơ thể, giúp các tế bào gan ổn định và tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt là hàm lượng vitamin C dồi dào trong đu đủ sẽ khiến các vị trí tổn thương trong gan nhanh chóng lành lặn.
Ngoài ra, hoạt chất protease có trong loại trái cây này có khả năng hỗ trợ chức năng gan phân giải, chuyển hóa protein rất hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn đu đủ chín còn có thể hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ ở những người thừa cân, béo phì khá tốt vì nó giúp tỷ lệ mỡ giảm xuống ở mức thấp nhất, axit oleanolic trong đu đủ là nhân tố chính hỗ trợ làm giảm mỡ gan.