Trà xanh và trà đen
Trà xanh là thức uống bổ ích cho sức khỏe được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đại học Connecticut cũng đã thực hiện cuộc nghiên cứu và chỉ ra được rằng trà xanh có tác dụng tốt cho những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
Theo đó, thí nghiệm cho một con chuột mang gen béo, gan nhiễm mỡ ăn chiết xuất lá trà xanh trong 6 tuần liên tục. Liều dùng tương đương với một người uống 3 - 7 tách trà mỗi ngày. Sau quá trình nghiên cứu, kết quả là phá vỡ được các tế bào mỡ thừa tồn đọng ở gan.
Kết luận, lá trà xanh mang tới những công dụng sau đây cho người bị gan nhiễm mỡ:
- Cải thiện, phục hồi chức năng gan.
- Loại bỏ mỡ thừa tích tụ lâu ngày ở gan.
- Hồi sinh các tế bào bị hư tổn ở gan, chữa lành những vết thương trên gan.
- Tăng sức đề kháng cho gan, chống oxy hóa gan.
- Cản trở sự hấp thụ chất béo không tốt của cơ thể.
- Tăng cường, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng hoạt động cho gan.
Cùng với trà xanh, trà đen cũng có tác dụng điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Cả hai đều được làm từ một cây tên Camellia sinensis, tuy nhiên mỗi loại sẽ trải qua quá trình chế biến khác nhau. Lá trà xanh sẽ qua công đoạn chế biến, xử lý cơ bản. Còn trà đen phải qua quá trình oxy hóa, hay còn được gọi là lên men.