Bánh mì
Nhắc đến món ăn đường phố nổi tiếng nhất ở Việt Nam thì không thể không nhắc đến Bánh mì được. Bánh mì Việt Nam mỗi miền mỗi khác nhau nhưng dù là ở Hà Nội, Đà Nẵng hay Sài Gòn thì chiếc bánh mì đầy đặn với hàng chục loại nhân với đủ thịt, pate, rau, nộm cũng khiến thực khách ngất ngây. Chưa kể đến, giá của món này cũng siêu rẻ, trung bình chỉ 15 ngàn đồng là bạn có một chiếc bánh siêu ngon. Bánh mì hẳn không còn là một món ăn xa lạ gì đối với người dân Việt. Ở bất cứ đâu, thậm chí bất cứ lúc nào, chỉ cần muốn ăn và chịu khó tìm kiếm, bánh mì sẽ luôn sẵn sàng. Không chế biến cầu kỳ, chỉ đơn giản là loại bánh được nướng từ bột mỳ vậy mà lại dễ nghiện.
Bánh mì Việt dường như chỉ có duy nhất một kiểu dáng, mà hễ cứ nhìn thấy ở đâu là chúng ta liền biết ngay đó là loại bánh của quê hương mình. Chiếc bánh có độ dài chừng hơn gang tay một chút, có 3 mắt nở ra hoặc một mắt duy nhất ở mặt trên của bánh - là những vết khía để bột có không gian nở trong khi nướng. Chiếc bánh mì Việt đúng chuẩn là chiếc bánh có màu vàng không quá đậm, chỉ hơi hoe vàng và giòn vỏ mềm ruột. Hai đầu của chiếc bánh cũng nhọn lên, trông rất ngộ nghĩnh và khác hẳn những loại bánh mì của nước bạn. Nhưng chính điều ấy lại làm nên nét riêng không lẫn vào đâu được của loại bánh rẻ tiền này. Theo đánh giá của một số tờ báo chuyên về ẩm thực của Mỹ, bánh mì kẹp thịt của những cửa hàng người Việt là món ăn có hương vị đặc trưng với vỏ ngoài giòn rụm nhưng ruột bên trong lại mềm, nhân bánh vừa đậm đà lại vừa cay nồng...