Bánh cuốn
Bánh cuốn có loại có nhân và loại không nhân. Nhân bánh thường được làm từ nhân tôm bóc vỏ xay bông, thịt, nấm mèo xay nhỏ. Bánh cuốn thường được ăn kèm với rau xà lách xắt nhỏ, dưa chua ngọt và tuyệt nhất là món nước chấm. Trên đĩa bánh cuốn thường được rắc thêm hành phi chiên giòn nhìn rất bắt mắt, lớp vỏ bánh được tráng mỏng rất công phu, tinh tế. Quả là một sự lựa chọn khôn ngon khi thưởng thức món ăn này. Chiếc bánh cuốn tròn trịa, mềm mướt, đậm đà vị ngọt của bột gạo, của nhân, vị bùi thơm của hành phi là món ăn nhẹ được nhiều người dân Việt lựa chọn bởi hương vị đậm đà nhưng thanh tao từ bánh cuốn rất khó có thể tìm thấy ở món ăn khác. Dọc theo cung đường hình chữ S của Việt Nam, món bánh cuốn được thay đổi tùy theo sản vật của từng địa phương.
Bánh cuốn là món hiện diện ở khắp ba miền bởi những lý do: Bánh ăn không ngán, mùa nóng hay lạnh đều ngon, dùng cho bữa sáng, bữa xế hay quà vặt đều được. Bên cạnh những món ăn sáng mang đậm đặc trưng của người Việt như phở, bún chả, bún riêu,.. thì bánh cuốn được coi như một thức quà ăn sáng mát lành mà lại cực kì bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè nóng nực muốn tìm kiếm món ăn thanh mát.