Lá lốt
Lá lốt còn được gọi là tất bát hoặc lá lốp đó là cách gọi của người miền Nam Việt Nam có tên khoa học là Piper lolot thuộc họ hồ tiêu. Là loại cây mọc hoang và được trồng ở khắp mọi nơi vì thế mà lá lốt thường xuyên được sử dụng để chế biến các món ăn mỗi ngày và là vị thuốc chữa được bệnh rất hiệu quả. Trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn, giảm đau, chữa đau nhức xương, khớp, Viêm nhiễm âm đạo. Lá lốt còn được dùng để nấu nước ngâm tay chân cho người bị bệnh tê thấp, hay đổ mồ hôi tay, mồ hôi chân,... và có một số người bị bệnh gout truyền nhau kinh nghiệm để điều trị căn bệnh vốn được cho là “bệnh của nhà giàu”.