Lươn xào lăn
Top 8 trong Top 10 Món lươn xào ngon nhất mà bạn nên biết.
Nguyên liệu:
- Lươn 1 kg
- Bún tàu 50 gr
- Nấm mèo khô 50 gr(mộc nhĩ)
- Nước cốt dừa 160 ml
- Cà chua 2 trái
- Ngò gai 10 gr
- Rau om 10 gr
- Sả 2 nhánh
- Tỏi 5 gr
- Ớt hiểm 2 trái
- Bột canh 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Bột cà ri 1/2 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(đường; bột ngọt; muối)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Lươn mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu, rồi cạo sạch lớp nhớt bên ngoài con lươn, sau đó bạn cho một ít muối sát vào thân lươn rồi rửa sạch lại một lần nữa.
- Kế tiếp, bạn chặt lươn thành những khúc vừa ăn rồi rửa lại với nước cốt chanh và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Sả bạn lột bỏ lớp bên ngoài rồi rửa sạch, phần thân to bạn băm nhuyễn, phần nhỏ bạn cắt thành những khúc nhỏ.
- Tỏi và ớt bạn băm nhuyễn
- Cà chua bạn rửa thật sạch, sau đó cắt thành hình múi cau.
- Rau om, ngò gai bạn loại bỏ phần gốc và lá úa rồi rửa sạch.
- Bún tàu bạn ngâm với nước ấm trong 30 phút cho đến khi bún nở mềm, rồi bạn cắt khúc.
- Nấm mèo bạn rửa sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước trong 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa rồi cắt sợi.
Ướp thịt lươn
- Bạn cho lươn vào một cái tô rồi cho gia vị vào, bao gồm 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri và sả đã cắt khúc.
- Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào lươn.
Xào lươn
- Bạn cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi, ớt và sả đã băm vào chảo phi thơm. Kế tiếp, bạn cho phần lươn vừa ướp gia vị vào chảo, đảo đều lươn ở mức lửa lớn cho đến khi thịt lươn săn lại và gần chín đến 80%.
Rim lươn và nước cốt dừa
- Sau khi lươn đã săn lại và chín đều, bạn cho 160ml nước dừa vào rồi rim lươn với nước dừa trong thời gian khoảng 5 phút ở mức lửa vừa. Sau đó bạn cho nấm mèo đã cắt sợi và bún tàu đã cắt khúc, cà chua cắt múi cau vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cho ngò gai và rau om cắt nhỏ vào rồi đảo đều là đã hoàn thành món ăn.
- Lươn xào lăn sau khi nấu chín vừa có hương thơm đặc trưng của nước dừa và hương thơm dịu nhẹ của rau ngò và rau om cùng với màu vàng ươm khá bắt mắt. Thịt lươn vừa mềm vừa ngọt quyện cùng nước cốt dừa có vị béo béo, đậm đà.