Lươn xào chuối
Top 6 trong Top 10 Món lươn xào ngon nhất mà bạn nên biết.
Nguyên liệu:
- 350g thịt lươn tươi
- 5-6 quả chuối xanh
- 1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ
- Lá lốt, tía tô, rau răm
- 1 quả ớt (nếu ăn cay), sa tế
- 2-3 củ hành khô hoặc hành tăm
- Muối hạt
- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt
Cách làm:
- Lươn cho vào túi bóng, cho muối hạt vào rồi buộc kín lại hoặc đậy nắp lại nếu như dùng chậu. Một lúc lươn sẽ xót, ngạt và chết.
- Lúc này cho lươn ra chậu, bóp muối và chanh để làm sạch nhớt lươn rồi rửa thật sạch.
- Đặt lươn lên thớt, dùng dao rạch dọc 1 đường từ cổ lươn xuống đuôi, sau đó lách dao tách phần xương sống ra, bỏ đầu, cắt thành từng khúc dài tầm 2-3cm tùy ý, cho vào bát. Cứ thế làm hết số lươn đã mua.
- Chuối xanh bỏ cuống và mủm đầu, tước lớp vỏ xơ xanh bên ngoài, ngâm vào tô nước có pha chút muối để khử chát và nhựa. Ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch, thay nước muối mới. Cắt chuối thành từng khúc dài tầm 3cm.
- Rau răm, tía tô và lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch và cắt lát chéo.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát. Nếu có hành tăm thì hợp vị nhất, tuy nhiên hành tăm phần lớn sử dụng nhiều ở miền Trung, miền Bắc và miền Nam ít thấy bán.
- Nghệ rửa sạch, giã nhuyễn. Dùng nghệ tươi món ăn sẽ thơm, tuy nhiên nếu dùng nhiều dễ có vị hắc và dính vào tay khó rửa hơn so với bột nghệ.
- Ướp lươn: Lươn sau khi sơ chế sạch sẽ và thái miếng thì ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1/2 thìa cà phê bột nghệ. Ướp lươn tầm 15 phút.
- Luộc chuối: Nấu 1 nồi nước, khi nước già sôi thả chuối xanh vào luộc tầm 3 phút. Sau đó vớt chuối ra, xối qua nước lạnh để xả nhớt và vị chát.
- Để thật ráo nước thì cho chuối vào tô, ướp cùng với 1/2 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 thìa cà phê bột canh. Trộn đều để chuối đậm vị và có màu vàng đẹp mắt.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô. Nếu ăn được cay, bạn có thể chưng sa tế trước khi cho hành khô vào phi thơm.
- Sau đó, cho lươn vào xào, đảo đều tay và xào tầm 1 phút.Đến khi lươn tái, cho chuối vào, đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn, gồm có dầu hào, bột ngọt và 1 chút xíu nước mắm để dậy mùi thơm.
- Tiếp tục xào khi thấy lươn và chuối chín mềm, đậm đà thì cho rau răm, tía tô, lá lốt và ớt tươi vào. Xào thêm tầm 15 giây rồi tắt bếp.
- Cho lươn xào ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.