Lươn xào sả ớt
Top 1 trong Top 10 Món lươn xào ngon nhất mà bạn nên biết.
Nguyên liệu:
- Thịt lươn: 500 gr
- Chanh: 2 quả
- Muối hạt: 100gr
- Sả: 3-4 nhánh
- Ớt
- Hành, tỏi
- Gừng
- Lá lốt
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu xay, ngũ vị hương, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế lươn:
- Lươn sống đem về thả vào rổ đặt trong chậu nước. Xả qua một hoặc hai lần nước cho bớt sạn, cát và nhớt bẩn.
- Đem cắt 2 quả chanh và thả 2 thìa muối vào trong chậu. Chờ khoảng vài phút cho lươn nhả hết chất nhớt và nhầy trong người ra.
- Rửa sạch với nước lã vài lần rồi để cho ráo nước. Sau đó dùng khăn hoặc giấy lau khô rồi dùng dao sắc mổ lươn, bỏ phần nội tạng đi.
- Thái lươn thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay vừa ăn. Rửa lại một lần nữa với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành, tỏi, gừng, sả, ớt bóc vỏ, rửa sạch sẽ. Sau đó, đem băm nhỏ và chia làm hai phần.
- Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa phải.
- Ướp thịt lươn: Khi thịt lươn đã khô ráo thì tiến hành ướp gia vị. Cho ngũ vị hương, hạt tiêu xay, nước mắm, mì chính và một phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt vừa băm nhỏ vào trộn đều vào ướp trong 20 phút.
- Chế biến thịt lươn xào sả ớt:
- Bắc một chảo vũm lên bếp. Đun nóng già khoảng 2 thìa dầu ăn. Sau đó phi thơm phần hành, tỏi, sả, gừng băm nhỏ còn lại rồi thả phần thịt lươn đã tẩm ướp gia vị vào chảo.
- Đảo đều cho thịt lươn tái sơ rồi thêm vào chảo một chút nước. Đun liu riu trong lửa nhỏ cho đến khi thịt lươn chín đều, dậy mùi thơm của thịt.
- Khi lươn chín và nước trong chảo đã gần cạn sạch, cho phần lá lốt đã thái vào và đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.