Mì tôm và thực phẩm cay nóng
Mì tôm chứa nhiều carbohydrates, bột ngọt, calo, chất béo bão hoà nhưng cực ít khoáng chất và vitamin nên nhìn chung, đây là thực phẩm nghèo dinh dưỡng. Đặc biệt, các gói gia vị có sẵn thường chứa nhiều muối natri cùng ớt cay nóng không tốt cho sức khỏe người bị cao huyết áp. Mì tôm chứa từ 15 - 20% chất béo, chủ yếu dưới dạng axit béo no nên khó tiêu hoá. Hơn nữa, nó còn có chất béo dạng trans fat - dễ làm tăng cholesterol xấu trong máu, khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp gia tăng.
Một trong những tác hại của mì tôm là dễ khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát. Nó được chế biến bằng cách chiên qua dầu rồi sấy khô nên chứa nhiều chất béo (15 - 20% trọng lượng), chủ yếu là axit béo no, khó tiêu hóa. Đây là nguyên nhân gây tăng cân. Điều này tạo gánh nặng cho tim và hệ mạch, khiến bệnh cao huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng khác như các loại tương, muối ớt, các món ăn có nhiều vị cay thì người cao huyết áp nên kiêng, vì đồ cay không những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây nóng trong người mà còn khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn đến nguy cơ xuất huyết não, đặc biệt là những người đã có tuổi.