Nghệ
Từ lâu thì bột nghệ được người Việt Nam biết đến như là một loại gia vị sử dụng hàng ngày trong việc chế biến các món ăn; và nghệ được sử dụng trong hầu hết các món ăn nước thịt và món cà ri. Nghệ không chỉ khiến cho món ăn có màu sắc đẹp mắt, mà nó còn mang lại hương vị độc đáo, đậm đà cho món ăn.
Ngoài công dụng đó ra thì rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng trong củ nghệ có chứa chất curcumin – là một chất có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường và hỗ trợ điều trị tiểu đường lâu dài hiệu quả.
Curcumin, thành phần hoạt chất trong củ nghệ trực tiếp tác động vào tế bào mỡ, tế bào tuyến tụy, thận, làm giảm viêm và ngăn chặn các khối u, ung thư gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng sự kết hợp của các yếu tố này giúp đảo ngược tình trạng kháng insulin, đường huyết và cholesterol cao. Rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.