Hạt kê
Thời xưa, hạt kê được đánh giá là loại ngũ cốc rất phổ biến. Nhưng đến hiện tại thì lại ít người biết đến loại hạt này hơn. Người xưa dùng hạt kê trong các bài thuốc bổ thận, tráng dương rất tốt. Người nào suy nhược cơ thể dùng càng tốt. Chính vì thế mà người ta gọi nó với cái tên là hạt "trường thọ". Do đó bạn có thể dùng hạt kê mỗi ngày. Lượng vitamin B1, vitamin B2 có trong những hạt kê cao hơn khoảng từ 1- 1,5 lần so với những hạt lúa gạo. Ngoài ra trong thành phần của hạt kê còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng có lợi khác như: Methionine. Vì thế hạt kê có tác dụng duy trì hoạt động của tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa. Nếu bạn thường xuyên cho cơ thể được nạp các chất có từ kê thì bạn sẽ có bộ não khỏe mạnh. Hạt kê trong chữa bệnh cũng rất tuyệt. Nó được dùng để điều trị rất nhiều bệnh mà trước đây cha ông ta cũng đã dùng. Đến hiện tại thì các công dụng đó của nó vẫn còn nguyên và được phát triển thêm rất nhiều.
Những cây lương thực có hạt nhỏ, thân cỏ thì gọi chung là kê. Nhìn thoáng thì chúng khá giống cỏ lồng vực. Tuy nhiên hạt sẽ to hơn nhiều. Người ta dùng kê làm lương thực cho cả người và động vật. Ngoài tên là kê thì người ta còn gọi là cốc tử, bạch lương túc, tiểu mễ… Đây là loại lương thực khá quen thuộc và được trồng phổ biến. Mặc dù không phải là loại ngũ cốc chính của dân ta. Nhưng từ xưa nó hay được dùng để nấu cháo kê hay bánh đa kê. Đây đều là các món ăn nhiều người thích. Tại Ấn Độ hay châu Phi người ta hay trồng kê trân châu. Đây là loại thực phẩm quan trọng. Ngoài ra còn có cả kê vàng, kê ngón tay hay kê proso nữa. Đều là những nông sản thiết yếu. Ở nước ta cây kê ít được trồng hơn. Nhưng ở Trung Quốc hay châu Âu thì cây kê rất phổ biến. Nói vậy nhưng không có nghĩa nước ta không có. Một số tỉnh mưa ít, nắng nóng như Quảng Trị, Sơn La, Lai Châu hay Nghệ An cũng có trồng cây kê. Vì cây kê chịu hạn tốt.