Nước ép cải bó xôi
Rau cải bó xôi thuộc họ rau muối, là loại rau giàu dinh dưỡng, dễ dung nạp, dùng tốt cho mọi lứa tuổi. Rau cải bó xôi còn được dùng làm thuốc (phối hợp rau với thuốc) và có thể sắc lấy nước làm thuốc đơn thuần. Trong cải bó xôi có nhiều natri, kali, canxi, photpho, magie, sulfur, mangan, kẽm, sắt, đồng...; nhiều vitamin B, C, A, B12 và protid, glucid, lipid, nước, chất xơ... Do trong rễ của cải bó xôi có chất glycosid tác dụng làm giảm mỡ cholesterol trong máu, rau cải bó xôi vị ngọt, tính mát nên cải bó xôi còn được dùng chữa tăng huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng làm sáng mắt, bổ âm huyết, chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể, thanh nhiệt tiêu độc, chống chảy máu...
Nước ép cải bó xôi xếp ở thứ hạng cao trong bảng các chất góp phần tạo máu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong rau còn giúp duy trì khả năng đông máu lành mạnh. Nước ép cải bó xôi rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Chỉ với 2 muỗng canh nước ép cải bó xôi (khoảng 30ml/1oz) là đã hoàn thành đủ lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Hàm lượng kali cao trong nước ép cải bó xôi có thể là “thuốc” cho những người bị tăng huyết áp. Kali giúp giảm những tác động xấu của natri trong cơ thể, hỗ trợ điều chỉnh nồng độ natri và ngăn chặn các vấn đề liên quan đến tăng huyết áp. Vì thế đây là một thực phẩm ăn kiêng tốt cho những người mắc căn bệnh mạn tính này nhé.
Nguyên liệu:
- Nước ép dứa 300 ml
- Chanh 1 quả
- Gừng 1 Lát
- Cải bó xôi 200gr
Cách thực hiện:
- Đầu tiên rửa sạch cải bó xôi, để ráo, có thể cắt khúc.
- Cho nước ép dứa vào máy sinh tố, vắt nước cốt 1/2 trái chanh vào cùng cải bó xôi đã rửa và 1 lát gừng, bật máy xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp khoảng 2 phút, nếu muốn lạnh có thể thêm đá vào xay cùng.