Nước ép lựu
Màu đỏ rực rỡ của lựu có từ polyphenols - chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Nước ép lựu chứa hàm lượng chất oxy hóa cao hơn nhiều so với hầu hết các loại nước ép trái cây khác, cao hơn gấp 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm viêm và bảo vệ tế bào không bị tổn thương. Nước ép lựu cũng là một loại nước uống giảm mỡ máu mà người bệnh nên bổ sung mỗi ngày. Lựu có chứa các hóa chất thực vật giúp chống oxy hóa, bảo vệ lớp nội mạc động mạch trước những tác nhân gây tổn thương. Theo các nghiên cứu, nước ép lựu còn kích thích cơ thể sản sinh oxit nitric, giúp cho động mạch thông thoáng và lưu thông máu dễ dàng hơn.
Gần đây, các nhà nghiên cứu đẫ phát hiện ra rằng nước lựu có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của loại nước này trên ung thư tuyến tiền liệt, song kết quả vẫn chỉ dừng ở mức sơ bộ. Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn nào với việc chứng minh nước ép lựu có khả năng ngăn ngừa ung thư và giảm các nguy cơ, song việc bổ sung nước lựu và chế độ ăn uống của bạn không hề có hại. Đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong các nghiên cứu, và các nghiên cứu lớn hơn vẫn đang được tiến hành. Nồng độ cao của các chất chống oxy hóa trong nước lựu được cho là có thể làm ngưng trệ sự tiến triển của bệnh Alzheimer và bảo vệ bộ nhớ của người bệnh.
Nguyên liệu:
- 2 quả lựu
- 1 quả chanh
- Đường kính (không bắt buộc)
Cách thực hiện:
- Tách hạt lựu
- Ép lựu. Sau khi tách được hạt lựu, cho phần lựu này vào máy ép, ép lấy nước. Thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh cùng đường (tùy khẩu vị) vào cốc nước ép, khuấy đều.