Nước ép nghệ
Nghệ từ lâu đã được biết đến là một nguyên liệu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, trong đó có khả năng làm giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả. Các nhà khoa học đã chứng minh hoạt chất Curcumin trong nghệ vàng có tác dụng giảm lắng đọng mỡ trong động mạch, đồng thời có tác dụng chống viêm, chống thấp khớp, ngăn ngừa oxy hóa và kháng khuẩn.
Một công dụng khác của nước ép nghệ là cải thiện sức khỏe tim mạch. Hoạt chất curcumin giảm nồng độ lipoprotein, duy trì mức độ cholesterol ổn định có thể phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc chứng đột quỵ. Nước ép củ nghệ còn rất hiệu quả trong kiểm soát sự hình thành, và tích tụ các mảng bám động mạch, có tác dụng trong phòng ngừa xơ vữa động mạch, chống kết vón tiểu cầu – nguyên nhân hình thành các cục máu đông.
Nguyên liệu:
- 1 - 2 kg nghệ vàng tươi
- 1 máy xay nghệ
- 2 ca nhựa
- Khăn xô để lọc
Cách thực hiện:
- Củ nghệ tươi đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ.
- Cho nghệ tươi đã thái lát vào máy xay sinh tố, cho thêm một chút nước rồi xay nhuyễn nguyên liệu. Dùng khăn xô lọc phần cốt nghệ đã xay. Lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi nước trong thì được.
- Tiếp theo, để ca nước khoảng 5 tiếng cho phần tinh bột nghệ lắng hết xuống dưới. Sau 5 tiếng khi tinh bột nghệ đã lắng xuống thì bỏ nước, thu lấy tinh bột.
- Cho phần tinh bột nghệ thu được vào nồi đun sôi cùng với một chút nước. Đun nhỏ lửa đến khi thu được hỗn hợp tinh bột nghệ thì tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.