Ốc bươu bung củ chuối
Theo Y học cổ truyền, thịt ốc bươu có tính hàn, vị nhạt, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, tiêu thũng, thông lâm (sỏi)…, trị bệnh tiểu đường. Củ chuối hột có tính chát trị bệnh tiêu khát rất thích hợp với những bệnh nhân tiểu đường. Mùi vị món ăn này rất đậm đà, có đủ cả vị chua, vị chát làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng của người mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ốc bươu
- Thịt lợn ba chỉ
- Đậu phụ rán
- Củ chuối hột non thái nhỏ
- Nghệ giã vắt nước
- Khế, mẻ,
- Mắm tôm, gia vị…
Cách chế biến:
- Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo trong cho ra hết nhớt, rửa sạch, sau đó khều lấy đầu, bỏ ruột.
- Thịt lợn thái mỏng, ướp với mẻ và nước nghệ, thêm ốc vào ướp cùng.
- Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa rồi cho vào nồi ninh nhừ trước chừng 1-2 giờ, ăn thử thấy mềm là được.
- Sau cùng cho tất cả các nguyên liệu vào, nêm gia vị vừa ăn, để chừng 30 phút cho ngấm rồi đun thêm 30 phút nữa cho ngấm đều gia vị và tắt bếp