Top 10 Món ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường tốt nhất
Với bệnh nhân tiểu đường, việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh ngày này qua ngày khác là một điều không hề dễ dàng. Hôm nay, Toplist sẽ gợi ý đến bạn món ... xem thêm...ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường tốt nhất, dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng.
-
Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng). Khổ qua không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là loại rau quả hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Cụ thể, trong khổ qua có chứa hoạt chất lectin làm giảm lượng đường trong máu, giúp tế bào sử dụng glucose một cách hiệu quả, từ đó làm giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, khổ qua còn góp phần phòng ngừa biến chứng tiểu đường khi lutein và zeaxanthin có trong khổ quan là những thành phần cấu tạo nên điểm vàng, giúp bảo vệ người bệnh khỏi biến chứng thoái hóa điểm vàng do tiểu đường gây ra.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khổ qua: 2 trái
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá, gia vị
Cách chế biến:
- Khổ qua sau khi rửa sạch thì dùng dao bổ dọc, bỏ hết phần ruột và thái mỏng.
- Ngâm khổ qua đã thái mỏng vào nước lạnh giúp giảm bớt vị đắng.
- Đập 2 quả trứng gà, cho thêm gia vị và đánh đều.
- Phi thơm hành tím, cho khổ qua vào xào, đảo đều trong 2 phút rồi cho trứng vào xào cùng.
- Nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cuối cùng rắc thêm 1 chút hành lá để trang trí.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng là lúc món ăn ngon nhất, tránh để nguội sẽ làm trứng bị tanh.
-
Trong cần tây có chứa nhiều thành phần có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Các flavonoid trong cần tây có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào beta của tuyến tụy. Trong khi đó, các tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất insulin và điều chỉnh lượng glucose.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g thịt nạc heo
- 300g rau cần tây
- 1 quả trứng gà
- Bôt năng, hành tím, gia vị.
Cách chế biến:
- Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng vừa xào.
- Rau cần tây bỏ rễ, cắt thành khúc rồi rửa sạch.
- Trộn đều thịt heo đã thái mỏng với trứng gà và bột năng, nêm cùng với 1 chút muối.
- Xào xơ qua cần tây trước.
- Phi thơm hành tím, sau đó xào hỗn hợp thịt heo đến khi chín thì cho cần tây đã xào xơ qua vào, đảo 1-2 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
-
Với người bình thường, sử dụng cải bó xôi thường xuyên sẽ giúp giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Còn đối với bệnh tiểu đường, cải bó xôi giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường có trong máu. Kết hợp với protein có trong thịt lợn, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng tới người bệnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g rau cải
- 150g thịt heo xay
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- Các gia vị khác.
Cách chế biến:
- Rau cải rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, ướp thịt với ½ thìa cafe nước mắm trong khoảng 5 – 10 phút.
- Cho dầu và phi thơm hành tím. Sau khi hành đã vàng, cho thịt vào đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút và đổ khoảng 1 lít nước.
- Đợi nước sôi đều và cho rau cải vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Trong bông cải xanh có chứa hoạt chất sulforaphane giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết ở những người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc tiêu thụ bông cải xanh giúp giảm mức insulin ở những người bệnh type 2 có thừa cân và bảo vệ tế bào chống lại tổn thương do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bông cải xanh
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng dầu ăn
- Gia vị khác.
Cách chế biến:
- Rửa sạch bông cải xanh, tách thành những nhánh nhỏ và cắt khúc vừa ăn.
- Cho bông cải xanh vào nước sôi trần xơ trong vòng 1 – 2 phút rồi vớt ra.
- Sau đó, phi thơm tỏi băm nhỏ với 2 muỗng dầu ăn và cho bông cải xanh vào xào cùng.
- Đảo đều tay trong khoảng 2 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Hạt sen là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp lại giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Hơn thế nữa hàm lượng natri thấp và magie cao trong hạt sen đặc biệt có lợi cho bệnh nhân tiểu đường kèm thừa cân, béo phì.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hạt sen (150g): tách bỏ tim sen
- Thịt vịt (350g): khử mùi với rượu và gừng
- Gia vị: 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Nước dừa: 1 quả
- Nấm hương: 100g
Cách chế biến:
- Thịt vịt rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi lần 1. Sau đó tiếp tục ngâm với gừng, muối, rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước để khử mùi hôi lần 2.
- Chặt đôi vịt đem ướp với tiêu, gia vị, hạt nêm khoảng 30 phút để thịt ngấm đều.
- Trong lúc chờ thịt vịt ngấm thì rửa sạch hạt sen và ngâm nấm hương với nước nóng cho nở, sau đó rửa lại với nước.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho xào thịt vịt đến khi thịt săn lại. Lúc này đổi nước dừa và hạt sen vào hầm trên lửa nhỏ trong 45 phút.
- Khi vịt chín mềm cho thêm nấm hương đun 5-10 phút rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
-
Cháo đậu đỏ là một món ăn nhẹ nhàng vào bữa sáng cho người tiểu đường, ngoài ra nó còn giàu dinh dưỡng và dễ làm. Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và protein giúp người bệnh no lâu. Đậu đỏ cũng là một nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp, khiến cơ thể tiêu hóa chậm hơn, giúp người bệnh kiểm soát được lượng đường trong máu dễ dàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- ½ bát gạo tẻ
- 150g đậu đỏ
- 150g dừa nạo
- 5 lá dứa.
Cách chế biến:
- Gạo và đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước để mềm cho dễ nấu, trong đó, gạo ngâm khoảng 1 tiếng và đậu đỏ ngâm khoảng 30 phút.
- Trong thời gian chờ, bạn cho dừa nạo cùng 1 bát nước ấm vào bao vải nhỏ và vắt lấy nước cốt. Sau khi đậu đã ngâm mềm, vớt đậu ra và cho vào nồi ninh mềm cùng 1 lít nước.
- Cho gạo và lá dứa vào nồi và nấu cùng. Khi gạo đã nở thì vớt lá dứa ra và cho nước cốt dừa vào. Đun đến khi nồi cháo sôi đều, tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn.
-
Cá hồi là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Cá hồi cung cấp chất béo lành mạnh omega 3, bổ sung protein, làm tăng cảm giác no và tăng cường trao đổi chất, giúp người bệnh tiểu đường giảm bớt số lượng bữa ăn. Măng có chứa ít đường và giàu chất xơ, giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g đầu cá hồi
- 100g măng chua
- 2 quả cà chua
- Gia vị: ớt, hành tím, gừng và các gia vị khác
Cách chế biến:
- Rửa sạch măng chua, cà chua, rau và cắt lát vừa ăn.
- Đầu cá hồi làm sạch và ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng và gừng trong vòng 10 phút để khử sạch mùi tanh. Sau đó, ướp đầu cá với hạt nêm, muối, bột ngọt, hành tím cắt lát trong khoảng 15 phút.
- Cho 1 chút dầu ăn vào nồi và xào cà chua, khi cà chua chín cho khoảng 1 lít nước và bật lửa lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi đã ướp vào và đun nhỏ trong 5 phút, tiếp tục cho thêm măng vào đun sôi.
- Tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn.
-
Theo Y học cổ truyền, thịt ốc bươu có tính hàn, vị nhạt, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, tiêu thũng, thông lâm (sỏi)…, trị bệnh tiểu đường. Củ chuối hột có tính chát trị bệnh tiêu khát rất thích hợp với những bệnh nhân tiểu đường. Mùi vị món ăn này rất đậm đà, có đủ cả vị chua, vị chát làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng của người mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ốc bươu
- Thịt lợn ba chỉ
- Đậu phụ rán
- Củ chuối hột non thái nhỏ
- Nghệ giã vắt nước
- Khế, mẻ,
- Mắm tôm, gia vị…
Cách chế biến:
- Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo trong cho ra hết nhớt, rửa sạch, sau đó khều lấy đầu, bỏ ruột.
- Thịt lợn thái mỏng, ướp với mẻ và nước nghệ, thêm ốc vào ướp cùng.
- Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa rồi cho vào nồi ninh nhừ trước chừng 1-2 giờ, ăn thử thấy mềm là được.
- Sau cùng cho tất cả các nguyên liệu vào, nêm gia vị vừa ăn, để chừng 30 phút cho ngấm rồi đun thêm 30 phút nữa cho ngấm đều gia vị và tắt bếp
-
Cà rốt có thể chữa trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật khác nhau. Ngoài các enzyme và các tiền chất vitamin A, nước ép cà rốt còn là nguồn cung cấp rất nhiều insulin thực vật có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và béo phì. Nếu bạn bị đái tháo đường kèm theo mỡ máu cao thì bạn nên ăn món cháo cà rốt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà rốt
- Gạo
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cà rốt rửa sạch, xắt miếng, nấu chung với gạo thành món cháo nhừ.
- Bạn có thể ăn cháo vào buổi sáng và chiều trong vài ngày liền để có được hiệu quả tốt nhất.
-
Nấm là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bởi. Hàm lượng vitamin B và polysacarit trong nấm có đặc tính liên quan trực tiếp đến tình trạng bệnh tiểu đường, bao gồm làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm tổn thương tuyến tụy. Thêm vào đó, beta glucan – một chất xơ hòa tan có trong nấm làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó kiểm soát được lượng đường trong máu sau bữa ăn. Nấm xào cải xanh là món ăn chứa nhiều chất xơ, an toàn tuyệt đối cho người mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 350g cải xanh đã rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
- 10 tai nấm hương tươi cắt bỏ cuống và ngâm qua với nước.
- 50g bắp non rửa sạch, thái chéo.
- Thêm hành tím bóc vỏ, băm nhỏ và các loại gia vị cần thiết.
Cách chế biến:
- Phi thơm hành tím với ít dầu, cho nấm vào xào.
- Khi nấm chuyển sang màu đậm thì cho tiếp phần bắp non và rau cải xanh vào xào cùng.
- Lúc này bạn nêm gia vị vừa ăn, xào thêm 3 phút rồi tắt bếp.