Mía lau, lá dứa, rễ tranh...
Từ lâu dân gian đã tìm ra cách nấu rễ tranh, mía, lau giải khát. Về sau, loại nước sâm mía lau còn được phát hiện có tác dụng thanh nhiệt cơ thể thần kì. Sống chan hòa với thiên nhiên, người dân Việt Nam từ xa xưa đã biết tận dụng các loại thực vật có ngay trong vườn nhà để làm nhiều việc khác nhau. Người nông dân chỉ cần cắp rổ ra vườn một vòng là có ngay một rổ rau ăn kèm hay một bó lá xông giải cảm. Không dừng lại ở đó, các loại thảo mộc như rễ tranh, mía lau, râu bắp, lá dứa… cũng được khám phá và trở thành những nguyên liệu không thể thay thế cho món nước mát giải nhiệt.
Rễ tranh có màu trắng ngà, dọc thân có nhiều nếp nhăn và nhiều đốt. Theo Đông Y, rễ tranh có tính hàn, có tác dụng nổi bật là lợi tiểu và giải độc cho cơ thể. Mía lau có nhiều đốt, khi dùng nấu nước, bạn rửa sạch, bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần thân cứng. Mía lau có vị ngọt dịu, tính bình nên vừa giải khát vừa thanh nhiệt cơ thể. Mía lau, rễ tranh, lá dứa, râu bắp... đem nấu nước có tác dụng mát gan, bổ thận, giải nhiệt. Loại nước này bạn có thể dễ dàng nấu tại nhà, giúp người uống thanh mát, giải khát, giảm cảm giác bứt rứt trong người trong những ngày Tết.