Nước la hán
Theo Đông y, quả la hán có vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng làm mát phổi, tan đàm, giải khát, nhuận tràng. Ngoài ra còn tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm đẹp da, chống oxy hóa và giảm mỡ trong máu. Do đó quả la hán được dùng như một vị thuốc rất tốt cho người bị nóng trong người. Loại quả này thường được dùng để pha chế nước uống. Nó có vị ngọt tự nhiên, nên người ta thường dùng nó để thay thế cho một số loại đường và nước ngọt. Không những thế, năng lượng chất béo có trong la hán quả còn thấp hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, người béo phì thừa cân, thậm chỉ bệnh nhân tiểu đường thường sử dụng loại quả này để ngăn ngừa những triệu chứng nguy hiểm của bệnh.
Theo các tài liệu y học cổ ghi chép lại, đây được coi là một dược liệu vô cùng quan trọng trong các bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ xa xưa. Sử dụng nước quả là hán này thường xuyên sẽ giúp người bệnh tiểu đường giảm tối đa hàm lượng đường trong máu. Từ đó khiến cơ thể kích thích sản sinh insulin nhiều hơn. Không chỉ có tác dụng lớn cho người thừa cân, béo phì, quả còn có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị, giảm biến chứng xấu cho người tiểu đường. Cũng bởi những lý do đó mà la hán được sử dụng đun nước uống giải nhiệt, thanh mát trong những ngày Tết khi lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể nhiều hơn mức bình thường.