Nhật Bản
“Shokuiku - giáo dục ăn uống và dinh dưỡng” là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục cho trẻ em Nhật Bản. Ngay từ khi vào tiểu học, trẻ đã nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn đối với thể chất và tinh thần. Bữa trưa của học sinh Nhật Bản được cho là rất tiêu chuẩn, đủ chất và khoa học. Từ nhỏ các em đã được giáo dục về dinh dưỡng, kỷ luật trong bữa ăn và nhờ đó trẻ em Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.
Bữa trưa của học sinh Nhật Bản thường có cơm, súp, salad, món thịt hoặc cá và một hộp sữa 200ml. Ngoài ra, mỗi tháng, sữa ca cao hoặc sữa chua uống cũng được thêm vào khẩu phần ăn. Món cơm hiếm khi chỉ là cơm trắng. Thay vào đó, cơm sẽ được thêm nấm hoặc tảo bẹ wakame. Ngoài ra học sinh còn được ăn cơm rang hoặc cơm thập cẩm. Thỉnh thoảng các em nhỏ cũng được ăn mì.
Thực đơn và tần suất của mỗi loại món ăn xuất hiện khác nhau tùy theo kế hoạch do chuyên gia dinh dưỡng của mỗi trường sắp xếp. Các bữa ăn cũng thường phản ánh các sự kiện lễ hội khác nhau, ví dụ như bí ngô được phục vụ vào ngày đông chí và món tráng miệng bằng sô cô la xuất hiện vào ngày lễ tình nhân.