Quýt Quang Thuận
Top 9 trong Top 10 Đặc sản ngon nhất nên thử khi đến Bắc Kạn
Quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn, tuy chưa phải là thứ quả nổi tiếng được nhiều người biết đến như bưởi Năm Roi, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Lục Ngạn.... nhưng nó lại mang hương vị đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc.
Khi tiết trời se lạnh của mùa đông đến cũng là lúc những quả quýt Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn bắt đầu mang vị ngọt. Chỉ cần thưởng thức một lần các bạn sẽ nhớ mãi hương vị ngọt thơm tuyệt vời của nó. Quýt Quang Thuận có hình quả dẹp, vỏ mỏng, dễ bóc, múi dễ tách, vỏ chín có màu vàng tươi, có quả nặng tới 300 – 400g. Mùi thơm trái quýt khó có thể lẫn mà nếu bóc vỏ, dù có vầy vò tay mấy lần dưới nước, mùi thơm đó cũng không hết.
Quýt có mùi thơm đặc trưng, ngọt, mát và pha lẫn vị hơi chua. Nếm quýt Quang Thuận bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của núi rừng, sự mát thanh của suối nguồn tinh khiết. Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán. Những người sành ăn đã thử nếm một lần quýt hương là mê, là nghiện để rồi lại đếm ngày, bấm tháng chờ đợi đến tận mùa quýt sang năm. Nếu có dịp đến Bắc Kạn thời điểm này bạn đừng quên thưởng thức loại quả này nhé