Siêu vi kháng kháng sinh đang tồn tại trong thức ăn hàng ngày

Một báo cáo gần đây của tạp chí Lancet Infectious Diseases đã chỉ ra rằng 21% thịt lợn tại Trung Quốc có chứa vi khuẩn E.coli kháng Colistin (sản phẩm kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn nặng). Đồng thời, họ cũng phát hiện chủng kháng thuốc này trên 15% thịt bày bán tại các nhà bán lẻ. Nguyên nhân là do việc lạm dụng kháng sinh Colistin - loại kháng sinh hiếm hoi còn tác dụng chống lại khuẩn E.coli ở động vật. Với giá thành rẻ, nó được trộn vào thức ăn gia súc ở một số nước như Trung Quốc.


Gần đây nhất tại hội thảo "Kháng kháng sinh - từ nghiên cứu tới hành động", các chuyên gia cho biết, thực phẩm tại các chợ bán lẻ đang bị ô nhiễm với vi khuẩn E.coli sinh ESBL (có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng) ở mức từ 40% ở Hà Nội và 80% ở thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam. Ở các chợ bán buôn, 45 - 60% các mặt hàng thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn E.coli sinh ESBL, trong khi 30 - 50% vi khuẩn E.coli sinh ESBL được phát hiện tại các mẫu trong siêu thị. Vì thế, các chuyên gia kiến nghị cần phải nâng cao năng lực của hệ thống giám sát quốc gia về sử dụng kháng sinh như mở rộng giám sát, đào tạo và cập nhật kiến thức, thiết lập cơ sở dữ liệu về vi khuẩn kháng kháng sinh.

Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi dẫn đến hình thành siêu vi khuẩn
Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi dẫn đến hình thành siêu vi khuẩn
Siêu vi kháng kháng sinh đang tồn tại trong thức ăn hàng ngày
Siêu vi kháng kháng sinh đang tồn tại trong thức ăn hàng ngày

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy