Top 14 Món ngon chế biến từ kim chi
Giống như bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống của nước ta thì ở Hàn Quốc, kim chi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Theo dòng chảy ... xem thêm...của làn sóng Hallyu truyền đến, kim chi cũng đã dần trở thành món ăn quen thuộc trong nước ta. Hãy cùng TopList học cách nấu những món ngon chế biến từ kim chi nhé!
-
Bánh kim chi
Món bánh vàng đậm đà, giòn tan với vị mằn mặn, cay cay của kim chi muối, những chiếc bánh kim chi nhìn hao hao giống như những miếng pizza thơm ngon sẽ khiến bạn ăn hoài mà không ngán.
Nguyên liệu:
- 1 lá kim chi cải thảo.
- 1 quả trứng.
- 100g bột mì.
- 1-2 lát thịt xông khói.
- Ít rau mùi.
- Hẹ và 2 tép tỏi tươi.
Cách làm:
- Thịt xông khói, kim chi và rau thơm thái nhỏ.
Nếu không thích hẹ thì có thể bỏ qua phần nguyên liệu này, nhưng chắc chắn nếu có một ít hẹ sẽ khiến món bánh tăng thêm hương vị đó. - Rây bột mì vào bát, từ từ thêm nước, khuấy đều tay theo một chiều cho đến khi có được hỗn hợp hơi sánh, các nguyên liệu quyện đều. Hỗn hợp quá lỏng sẽ hút dầu và khó tạo thành hình bánh.Còn nếu hỗn hợp quá đặc thì bánh sẽ cứng và mất ngon.Thêm vào một quả trứng, tiếp tục khuấy đều.
- Làm nóng chảo với một lớp dầu ăn đủ làm láng mặt chảo. Đặt khuôn bánh lên chảo để định hình rồi múc một muỗng bột, từ từ rót bột vào đầy khuôn.Dùng một chiếc thìa để dàn đều lớp bột trên bề mặt khuôn. Khi hỗn hợp hơi cứng lại, có thể nhấc khuôn ra, chờ cho mặt bánh vàng đều thì lật bánh chiên nốt mặt còn lại. Khi hai mặt bánh đã chín vàng, vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, để vài phút là được.
-
Trứng tráng kim chi
Trứng tráng được chế biến rất đơn giản, ngon miệng, lại khá đẹp mắt bởi sự phối hợp hài hòa của các màu sắc: vàng rượm của trứng, xanh của bí ngòi và đỏ của kim chi.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà.
- Kim chi.
- 1 quả bí ngòi.
- Muối, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, đường.
Cách làm:
- Bí ngòi rửa sạch, bào vỏ ngoài theo kiểu xen kẽ, chỗ bào chỗ không (vỏ bí ngòi có thể ăn được). Sau đó xẻ đôi theo chiều dọc, rồi cắt khoanh mỏng theo chiều ngang.
- Kim chi vắt ráo nước, thái sợi.
- Trứng gà đổ ra bát, nêm 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Dùng đũa đánh đều lên.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho bí ngòi, kim chi vào xào. Nên đảo đều tay vì bí rất mau mềm, sau đó dàn đều kim chi và bí ngòi ra bề mặt chảo.
- Đổ trứng trong bát vào chảo. Nghiêng chảo sao cho trứng được dàn đều và phủ khắp bề mặt kim chi và bí ngòi.
- Trứng chín, cho ra đĩa. Ngon hơn khi ăn trong lúc còn nóng.
-
Tôm chiên kim chi
Có kim chi cay cay chua chua, lại có tôm và thịt cực ngon, cách làm cũng không hề khó. Món tôm chiên kim chi này thật sự là một sự lựa chọn lí tưởng để vào bếp.
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây.
- 1 bát bột mì.
- 1 quả trứng gà.
- Thịt nạc vai.
- 1 mớ hẹ.
- 1 lạng tôm.
- 1 lạng mực.
- Kim chi.
- Hạt nêm, gia vị.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, cho vào cối xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Mực thái miếng vừa miệng.
- Thái nhỏ hành tây và kim chi, sau đó băm nhỏ tôm và mức. Tất cả cho vào bát để trộn.
Cho thêm hành tây, kim chi, trứng gà và thịt heo đã xay nhuyễn, Trộn đều lên với gia vị và hạt nêm. - Sau khi trộn xong, cho ít bột mì vào trộn cùng, tạo thành thứ hỗn hợp đặc sệt. Cuối cùng mới cho lá hẹ đã thái nhỏ vào trộn.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vừa đủ láng mặt chảo. Sau đó múc từng thìa hỗn hợp vào chiên vàng. Xem hai mặt vàng đều tức là đã chín.
-
Canh kim chi chua cay
Vào những ngày mưa lạnh mà được ngồi xì xụp bên mâm cơm có tô canh kim chi chua cay thì còn gì bằng!
Nguyên liệu:
- Thịt heo hoặc sườn non.
- 2 bìa đậu trắng.
- 1 cây boaro.
- Kim chi.
- Gia vị.
Cách làm:
- Thịt hoặc sườn thái vừa ăn. Đậu hũ non cắt miếng.Boaro cắt xéo.
- Làm nóng dầu trong nồi, cho thịt vào xào săn.Đổ nước vào và đun sôi, thêm một muỗng cafe đường. Nếu dùng sườn thì đun thêm khoảng 20 phút cho sườn mềm.
- Làm nóng dầu trong một chảo khác và cho kim chi vào xào đến khi sền sệt nước là được.
- Khi sườn hoặc thịt đã mềm, đổ kim chi đã xào vào nấu chung.
- Nêm lại cho vừa miệng với nước mắm hoặc hạt nêm, đợi sôi rồi tắt bếp và cho đậu hũ, boaro vào.
- Múc ra tô ăn nóng.
-
Cơm rang kim chi
Cơm rang kim chi có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối cũng đều được. Rang cơm với kim chi rất ngon và lạ miệng, phù hợp cho những ngày rảnh rỗi muốn thay đổi thực đơn.
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm.
- 2 quả trứng.
- Vài lát thịt nguội.
- Kim chi.
- Ít hành rang, hành tây thái nhỏ.
- Gia vị, tương ớt, tương cà chua.
Cách làm:
- Thái thịt nguội thành nhiều miếng vuông nhỏ, cho vào chảo nóng rán qua cho săn và chảy bớt mỡ, rồi đổ ra bát riêng, Kim chi thái nhỏ.
- Cho kim chi vào chảo xào qua, nêm chút hạt nêm.
Cho cơm vào rang cùng kim chi, để mức lửa trung bình, đảo đều tay cho cơm chín săn, - Thêm 1 thìa tương ớt và 1 thìa tương cà chua, đảo đều thêm 2 phút nữa. Cho thịt nguội rán và hành xanh vào chảo cơm, nêm nếm lại vừa ăn, rắc vừng rang lên. Tắt bếp.
- Rán trứng vào chảo khác rồi ăn cùng với cơm rang.
-
Giò heo rút xương hầm kim chi
Món giò heo bổ dưỡng nấu cùng vị kim chi đậm đà khiến bất kì người sành ăn nào cũng không cưỡng lại được.
Nguyên liệu:
- Khoảng 1,5kg chân giò heo đã rút xương.
- Kim chi.
- 2 củ tỏi lớn, để nguyên củ, không bóc vỏ, rửa sạch.
- Hành tím, gia vị.
Cách làm:
- Kim chi vắt ráo, để riêng phần nước. Nếm lại phần nước, nếu thấy cay quá thêm chút nước lọc và đường để độ cay giảm theo khẩu vị.
- Tạo hỗn hợp gồm: 3 thìa cafe muối, 1 thìa nhỏ tiêu và bột ngọt, 1 thìa súp hành tím băm, 4 thìa súp nước kim chi.
- Dồn 2 củ tỏi vào bên trong chân giò, dùng chỉ buộc chặt chân giò lại. Cho vào tủ lạnh trong 40 phút cho thấm gia vị.
- Cho chân giò vào nồi, thêm nước kim chi xâm xấp mặt thịt, hầm nhỏ lửa. Khi chân giò bắt đầu mềm, cho xác kim chi vào. Nấu tiếp cho đến khi nước hầm còn một nửa giò heo là được.
- Lấy thịt ra, cắt bỏ chỉ buộc, nhẹ tay lấy tỏi ra. Cắt thịt thành miếng nhỏ, ăn kèm với bún và rau thơm.
-
Đậu phụ xốt kim chi, thịt bò.
Món đậu phụ sẽ trở nên hấp dẫn bội phần khi có thêm sự giúp sức của kim chi và thịt bò.
Nguyên liệu:
- 150g thịt bò.
- 3-4 bìa đậu.
- Kim chi.
- Hành tây, nấm hương, tỏi.
- Bột ngô, ớt bột, gia vị.
Cách làm:
- Thịt bò thái mỏng ướp với chút hạt nêm xào qua, đổ ra đĩa. Kim chi thái sợi rộng 1cm, đậu phụ chần qua nước sôi, cho lên đĩa thái miếng vừa ăn. Hành tây thái mỏng, nấm hương cắt chân thái miếng.
- Phi thơm tỏi cho hành tây vào xào, sau cho thêm kim chi vào.
Khi hành tây và kim chi đã chín, cho nấm hương và thịt bò vào đảo đều, thêm ớt bột nếu thích ăn cay. - Lấy bát nước kim chi cho bột ngô vào khuấy đều rồi trút vào hỗn hợp đang xào. Khi hỗn hợp sôi bùng lên thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp. Trút hỗn hợp sốt kim chi, thịt bò ra đĩa đậu phụ đã thái miếng.
-
Khoai tây xào kim chi
Đây là một món ăn kiểu Hàn Quốc nhưng đã được biến tấu dễ làm và phù hợp với khẩu vị gia đình Việt Nam.
Nguyên liệu:
- 5 củ khoai tây.
- Kim chi.
- Hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Kim chi cắt miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo, cho khoai vào chiên trước. Khi khoai chín mềm, dùng thìa đảo để khoai không bị dình, chú ý nhẹ tay để khoai không bị nát. Khoai chín đều thì múc bớt dầu ra, cho kim chi vào đảo nhẹ.
- Nếu chảo hơi khô thì cho vào nửa bát nước, nêm nếm gia vị. Đun đến khi khoai săn lại, chảo không còn nước là được. Cho khoai xào ra đĩa, ăn nóng.
-
Cơm rang kim chi đặc biệt
Với các nguyên liệu có chút mới lạ, món cơm rang bình thường bỗng trở nên bắt mắt và hấp dẫn đặc biệt, nhất là khi được ăn kèm với món kim chi chua cay ngon lành.
Nguyên liệu:
- Thịt dăm bông.
- Nấm hương, hành xanh, hành tây.
- Kim chi.
- Cần tây.
- Muối tiêu, xì dầu.
Cách làm:
- Nấm, hành, cần tây rửa sạch, thái nhỏ. Thịt dăm bông cũng thái hạt lựu, kim chi thái khúc 1cm.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu ăn, cho hành tây vào xào trước. Sau đó cho thịt dăm bông, cân tây, kim chi, nêm muối tiêu, xì dầu, đảo đều.
- Cho cơm vào chảo, đảo liên tục cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm nếm lại vừa ăn.
- Rang đến khi cơm chín săn, các nguyên liệu thấm vừa gia vị là được. Cho cơm ra bát ăn nóng, thêm xì dầu và tương ớt nếu muốn.
- Nếu muốn tạo thành hình dễ thương thì lúc cơm còn nóng cho vào khuôn, đóng chặt và đều.
-
Thịt ba chỉ xào kim chi
Món thịt heo xào kim chi ăn nóng kèm với cơm là thích hợp nhất. Món có vị chua cay ngọt ngọt của kim chi, kèm với thịt ba chỉ giòn mềm thấm gia vị. Sẽ là món ngon mang phong cách Hàn đổi gió cho thực đơn bữa cơm nhà bạn đấy.
Nguyên liệu:
- Dầu ăn 2 muỗng canh.
- Thịt ba chỉ 200 gr.
- Kim chi cải thảo 300 gr.
- Hành tây 1 củ.
- Đường trắng 7 gr.
- Tương ớt 1 muỗng canh(Hàn Quốc).
- Cơm 2 chén.
- Hành lá 1 cây.
Cách làm:
- Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ vừa ăn vào chiên sơ 1 phút cho ra thêm mỡ. Thêm kim chi và ít nước kim chi vào để tăng thêm màu sắc cho món ăn.
- Sau đó cho củ hành tây và đường xào cùng với thịt ba chỉ thêm 3 phút. Cuối cùng là thêm tương ớt vào xào thêm ít phút cho nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.
- Dọn ăn cùng với cơm nóng và trang trí thêm ít hành lá cắt khoanh vào.
-
Mì spaghetti kim chi
Nếu đã ngán cơm, hãy đổi vị cho gia đình cùng món mì spaghetti kim chi lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu:
- Mì Ý 100 gr
- Xà lách 100 gr.
- Kim chi cải thảo 1 chén.
- Trứng gà 1 quả.
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê.
- Mè trắng 2 muỗng cà phê.
- Ớt bột 1 muỗng cà phê(Hàn Quốc).
- Mè đen 1 muỗng cà phê.
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê.
Cách làm:
- Trứng gà luộc chín, bổ đôi. Mè trắng và mè đen cho lên chảo, rang thơm. Rau xà lách rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Mì ý cho lên nồi nước sôi luộc khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, dội sơ qua nước lạnh, để ráo.
- Cho kim chi cải thảo, mè trắng và mè đen, tiêu, tỏi băm và ớt bột vào tô, trộn đều.
- Cho mì, rau và hỗn hợp kim chi vừa trộn vào tô. Tiếp tục trộn đều.
- Cho trứng gà luộc vào tô nữa là có thể dùng ngay. Nếu thích có thể rắc thêm mè đen.
-
Kim chi cuộn cơm
Món ăn này hẳn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú cho mà xem, cơm đã quá quen thuộc, nay còn kết hợp cùng kim chi càng ngon phải biết.
Nguyên liệu:
- Hành tây 1/4 củ.
- Cà rốt 1/2 củ.
- Ớt chuông 1/4 trái(Xanh).
- Nấm đông cô 2 cái.
- Thịt bò 100 gr.
- Dầu ăn 3 muỗng cà phê.
- Cơm 2 chén.
- Nước tương 15 ml.
- Dầu mè 15 ml.
- Mè trắng 5 gr.
- Muối 1/2 muỗng cà phê.
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê.
- Kim chi cải thảo 10 lá.
Cách làm:
- Rửa sạch, cắt nhỏ tất cả nguyên liệu gồm: Cà rốt, ớt chuông, nấm, hành tây, thịt bò. Làm nóng dầu ở trong chảo ở nhiệt độ trung bình. Cho thịt bò băm nhỏ vào, xào cho đến khi có màu vàng nâu (khoảng 2 phút). Thêm 15 ml dầu ăn vào, rồi thêm các nguyên liệu trên vào. Xào trong 2 phút.
- Thêm cơm và xì dầu, muối, tiêu vào, đảo vào chiên trong 2-3 phút. Cuối cùng, thêm hạt mè trắng vào. Sau đó, cho cơm chiên thập cẩm ra, để nguội. Nắm thành những nắm nhỏ để chuẩn bị cuộn với kim chi.
- Sau đó, trải lá kim chi cải thảo ra, cho nắm cơm chiên thập cẩm lên trên lá kim chi, cuộn lại. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết chỗ cơm và kim chi nhé! Chỉ cuộn miếng nhỏ để ăn cho vừa miệng!
- Kim chi cuộn cơm rang thập cẩm giòn giòn, cay cay, rất ngon lại lạ miệng.
-
Bánh xèo kim chi hải sản
Biến tấu từ chiếc bánh xèo truyền thống Việt Nam, bánh xèo kim chi cũng được làm ra từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm như hải sản, kim chi…Những miếng kim chi giòn rộm sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn vô cùng trọn vẹn đấy.
Nguyên liệu:
- Kim chi cải thảo 100 gr.
- Mực ống 2 con.
- Tôm tươi 10 con (Tôm sú).
- Hành lá 1 cây.
- Trứng gà 3 quả.
- Bột bánh xèo 200 gr (Hàn Quốc).
- Nước 120 ml.
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Kim chi cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc chừng 5cm. Mực cắt thành từng vòng dày chừng 0,5cm. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và đuôi rồi chẻ đôi dọc thân.
- Cho bột ra bát trộn lớn, đập trứng vào rồi từ từ đổ nước. Vừa đổ vừa khuấy đều hỗn hợp bột cho đến khi hỗn hợp bột sánh, hơi đặc và mịn là được. Thêm kim chi, hành lá, tôm và mực vào trộn đều cùng.
- Làm nóng chảo với ít dầu láng mặt. Múc từng muỗng hỗn hợp bột cho vào chảo và dùng muỗng dàn hỗn hợp bột ra thành hình tròn, hơi mỏng. Chiên cho đến khi cả 2 mặt bánh đều chín vàng là xong.
- Thưởng thức miếng bánh rán giòn tan với vị hải sản đậm đà và kim chi cay nồng thật đã miệng!
-
Bắp viên kim chi
Đây là một món ăn rất thích hợp để ăn vặt đây. Hình dáng tròn nhỏ đáng yêu cùng, giòn bên ngoài, mềm phía trong cùng với mùi thơm hòa quyện cùng bắp và kim chi thì còn gì ngon hơn nữa.
Nguyên liệu:
- Kim chi cải thảo 150 gr.
- Bắp hột 80 gr.
- Bột mì 150 gr.
- Bột nở (baking powder) 5 gr.
- Nước tương 5 ml.
- Muối 1/4 muỗng cà phê.
Cách làm:
- Lấy kim chi ra và tách thành những miếng nhỏ. Sau đó, dùng dao cắt nhuyễn kim chi nhé!
- Cho phần nước kim chi vào phần kim chi vừa cắt nhuyễn. Tiếp theo cho bắp hột và bột mì, bột nở. Nêm xì dầu, muối.
- Trộn đều hỗn hợp lên rồi để yên trong 30-40 phút. Quét dầu ăn vào khuôn rồi múc bột vào và bắt đầu bật bếp lên.
- Sau khi mặt dưới đã khô thì dùng xiên tre hay đũa để xoay lại, rồi thêm hỗn hợp bột vào. Cứ làm như vậy 1-2 lần sẽ có được hình tròn, đợi đến khi chọc que tre vào mà thấy hỗn hợp đã khô lại, không dính que nữa là hoàn thành.
- Chấm thêm với một ít tương ớt chua ngọt nữa thì tuyệt lắm! Nhân bắp và kim chi ngon ngon với vỏ ngoài giòn rụm, nghe là đã thèm rồi!