Bún riêu cua
Bún riêu cua là một trong những món ăn dân dã của người dân Việt Nam với thành phần chính món này chỉ đơn giản gồm bún và riêu cua nhưng khó ai có thể cưỡng lại vị thanh mát của nước cua, quả chua hòa cùng vị đậm đà của mắm tôm, gạch cua chưng mà khó tìm kiếm ở các nước khác. Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, giấm bỗng, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau sống.
Bún riêu là món ăn có vị chua thanh, ăn vào mùa hè rất mát nên được người Việt rất ưa thích kể cả khách du lịch nước ngoài. Có nhiều hàng bán bún riêu trên các đường phố từ Nam tới Bắc, mỗi nơi một hương vị riêng đọng lại từ cảm nhận của thực khách. Có rất nhiều hàng quán bán bún riêu trên các đường phố của Việt Nam. Bún riêu giản dị nhưng lại chứa đầy những tinh hoa văn hóa ẩm thực người Việt, còn có thật nhiều những phiên bản độc đáo. Món ăn hài hòa từ màu sắc đến hương vị, thanh đạm nhưng đầy bổ dưỡng, giản dị nhưng đầy tinh tế. Vì thế, món bún riêu Việt Nam xuất sắc được trang Traveller của Australia công bố danh sách là một trong 21 món ăn ngon nhất thế giới 2018 dựa trên kết quả bình chọn của khách du lịch trên khắp thế giới.