Hạt bưởi
Ngày xưa các gia đình nghèo ở nông thôn không có tiền mua đèn trung thu cho con thường tự làm và dùng hạt bưởi khô xâu chuỗi để đốt thay nến rất thơm và đẹp. Ngày nay người ta không có thói quen tích trữ hạt bưởi nữa mà ăn bưởi người ta thường vứt hạt đi mà không biết rằng hạt bưởi cũng có nhiều tác dụng bất ngờ. Chất Pectin có trong hạt bưởi là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tận dụng loại quả này làm thuốc chữa bệnh theo cách của dân gian, vừa rẻ tiền lại hiệu quả.Khi ăn bưởi, hạt bưởi và cùi bưởi thường bị vứt đi. Ít ai biết rằng đây là những phần rất quý của quả bưởi, có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, prôtit, chất xơ... Hạt bưởi tiết ra chất nhầy, uống thứ nước tiết ra này liên tục sẽ khỏi viêm loét dạ dày hành tá tràng.Nguyên nhân bởi pectin có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi có nhiều giá trị phòng và chữa bệnh nhiều bệnh như: Kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Giảm béo (do tạo cảm giác no bụng kéo dài, giảm năng lượng ăn vào, do đó giúp giảm cân ở người béo phì). Sau khi lấy đủ số hạt bưởi đủ dùng, các hạt bưởi còn lại có thể đem phơi hơi khô (vỏ ngoài khô nhưng nhân trong còn ẩm) rồi bỏ vào lọ/bao bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, dùng dần sau này. Cách này có thể giúp hạt bưởi vẫn giữ được đa phần các chất pectin mà nó có.