Đĩa giò lụa mềm thơm
Trong mâm cỗ truyền thống thì món ăn khó có thể thiếu được là đĩa giò lụa được xếp ngay ngắn, gọn gàng đặt cánh gà luộc và đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.Ngày nay, giò lụa được bán rất nhiều ở chợ hoặc siêu thị. Nếu mua được khúc giò lụa ngon, còn nóng hôi hổi, bạn hãy mua về để xắt khoanh dâng cúng tổ tiên. Còn nếu có thời gian, hãy học cách làm giò lụa. Cách làm tại nhà cũng đơn giản, ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu:
- Thịt đùi heo (lợn): 1 kg
- Bột năng: 30g
- Bột nở: 5g
- Mỡ heo: 100g
- Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm
- Dây lạt
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1/4 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ (kể cả mỡ).
- Cho thịt vào cối giã cũng phần bột nở và bột năng. Khi giã thịt được 50% nhuyễn thì cho tiêu hạt, muối và đường vào cối và tiếp tục giã cho đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối, thì bạn có thể ngưng giã.
- Gói giò: Dùng lá chuối gói giò. Hơ lá chuối qua nước để được mềm hơn. Lau khô và nhặt khoảng 2 - 3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15 cm để gói 2 đầu chả lụa. Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang. Cho thịt vừa giã vào lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 5 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.
- Hấp giò: Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Để giò nguội tự nhiên
Mẹo nhỏ: Chọn thịt có cả mỡ để không bị khô mà giò còn có độ thơm và ngậy của mỡ. Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé. Dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất, vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại.