Hạt dưa, hạt hướng dương
Có một điều hiển nhiên là ngày Tết thì nhà nào cũng có một đĩa hạt dưa hay hạt hướng dương để cắn cho vui miệng. Thế nhưng, đằng sau chữ "vui miệng" ấy thì cả một mối nguy hiểm khôn lường về an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người hoang mang.
Chẳng hạn, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng "sút", một chất cực độc, để tẩy trắng và làm sạch hạt dưa, hướng dương. Sau đó, họ lại dùng một chất có trong thuốc nhuộm vải là Rhodamine B để làm hạt dưa không bị phai màu. Chất này không chỉ ngấm ở vỏ mà còn thấm vào bên trong, một khi nó đi vào cơ thể người thì gây tổn thương gan, thận, lâu dần làm tăng nguy cơ ung thư, nhẹ hơn thì gây dị ứng, nổi mẫn đỏ trên da...
Do đó, khi lựa chọn, bạn không nên lựa những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ. Một mẹo nữa là hạt dưa có tẩm Rhodamine B sẽ bị phát sáng khi dùng đèn cực tím soi vào.