Tỏi
Tỏi là loại củ quen thuộc xuất hiện trong căn bếp của mỗi gia đình, ngoài việc được dùng làm gia vị trong các món ăn, tỏi còn đem đến những tác dụng vô cùng quý giá khác. Trong tỏi có chứa chất allicin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu nhằm tiêu diệt các tác nhân gây cảm lạnh và cúm. Ngoài ra, tỏi còn được dùng để giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi khó tiêu. Khi thái hoặc đập dập tỏi thì chất allicin sẽ được giải phóng, bạn có thể cho tỏi vào trong các món ăn hàng ngày hoặc pha với nước uống như uống thuốc. Ngày nay, dầu tỏi cũng được biết đến như loại thuốc chống cảm vô cùng hiệu quả. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...
Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,...Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. Tỏi không thể thay thế cho thuốc kháng sinh nhưng có một số thời điểm nó sẽ hữu ích. Khi tai nạn xảy ra, các chuyên gia y tế thường không có mặt ngay lập tức để thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân. Nếu bạn hay ai đó bị thương và không có kháng sinh ở cạnh, thử tìm vài nhánh tỏi. Tỏi nghiền là một kháng sinh mạnh có thể giết chết các chủng vi khuẩn, tụ cầu khuẩn. Nhẹ nhàng xoa tỏi lên vết thương để ngăn nó bị nhiễm trùng.