Sữa chua
Sữa chua đem đến cho con người nhiều lợi ích, trong sữa chua chứa vô vàn lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, chống lại các vi khuẩn gây hại đến đường ruột. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 70% hệ miễn dịch của con người nằm ở đường ruột, do đó, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Một cốc sữa chua mỗi ngày chính là một biện pháp duy trì khả năng hoạt động và sức bền bỉ của hệ tiêu hóa. Giá trị dinh dưỡng của sữa chua không hề kém các loại sữa uống hàng ngày khác: Cứ 100g sữa chua đem đến khoảng 100Kcal, 3g chất đạm, 125mg canxi, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo nên enzym proteaza, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Khuẩn lactic trong sữa chua giúp kích thích sự gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và giúp khử hoạt tính của một số hóa chất gây hại.
Ngoài ra, sữa chua cũng là một loại “thần dược” giúp chống lão hóa, nhờ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cung cấp cho da. Axit lactic trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại cho da. Đây được xem như chiếc “mặt nạ tự nhiên” giúp da mịn màng, tươi trẻ. Đồng thời, các vi khuẩn lên men chua có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình làm lành da, giúp mau liền sẹo, tái tạo da mới. Sữa chua có các chất probiotics và prebiotics có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Probiotics và prebiotics có trong sữa chua có thể đem đến cho cơ thể những lợi ích sau: Ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh bằng cách cản chúng bám vào thành ruột. Giúp cho những người bị chứng không dung nạp đường lactose thì probiotic sẽ giúp họ tiêu hóa chất đường này được dễ dàng hơn. Điều hòa hệ miễn dịch. Ngăn ngừa ung thư ruột. Giảm cholesterrol trong máu. Đặc biệt, khuẩn Lactobacilli trong sữa chua có thể giảm nguy cơ tử vong ở nam giới bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng...