Rau sam
Rau sam có vị thanh dịu, chua nhẹ, một màu đỏ tía đặc trưng của thân khiến cho rau sam không lẫn vào đâu được. Thân rất mẫm màu tím đỏ, lá xanh mướt, hoa vàng hoặc đỏ rất đẹp. Lá hình tròn nhỏ hoặc hơi thuôn. Rau sam là vị thuốc quý trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Nó có thể chữa được nhiều bệnh thông thường và một số bệnh mãn tính. Theo Đông y, rau sam là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Trong rau sam có protein, chất béo, magie, vitamin nhóm B, kali, canxi…
Đặc biệt là rau sam có hàm lượng omega 3 cao hơn các loại thực vật khác khá nhiều. Rau sam có tính hàn, vị chua, dễ ăn, có tính giải nhiệt tốt và trừ giun… Có hai loại rau sam, loại mọc hoang và loại được trồng. Loại mọc hoang thường mọc ở dạng bò và chỉ cao dưới 50cm, lá xanh, cọng đỏ tím. Loại nuôi trồng lá có kích thước lớn hơn và thường màu vàng xanh. Rau sam có công dụng làm lành vết thương, chống lão hóa, điều trị bệnh sỏi thận, trị trướng bụng... Đối với phụ nữ còn có công dụng điều trị khí hư, bạch đới ở phụ nữ.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, do rau sam mang tính hàn nên trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhất là những người đã từng phá thai thì bà bầu cần tránh ăn rau sam. Rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung nên thai phụ cần hạn chế sử dụng. Rau sam có thể kích thích mạnh đến tử cung, gia tăng tần số co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Với giai đoạn sắp sinh, bạn có thể ăn nhiều một chút vì sẽ có lợi cho việc sinh đẻ.