Top 10 bộ phim Nga hay nhất mọi thời đại

03-04-2020 10 2399 0 0 Báo lỗi

Nói đến phim người ta thường nhắc ngay đến kinh đô điện ảnh Hollywood nhưng ít ai có thể biết về những bộ phim Nga đã trở thành kinh điển, từng gắn bó với đời sống văn hóa - tinh thần của một thế hệ khán giả Việt Nam ở những thập kỷ trước. Toplist xin giới thiệu tới các bạn muốn tìm hiểu điện ảnh nước Nga 10 bộ phim Nga hay nhất mọi thời đại.

1 Phùng Ngọc Long

Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (1975)

Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc là một bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mikhail Sholokhov khai thác đề tài cuộc " Chiến tranh vệ quốc".


Phim kể về Trung đoàn bộ binh Xô Viết đã hy sinh số lượng lớn quân khi chiến đấu với Đức vào tháng 7/1942 sau đó phải rút lui về phía Stalingrad. Trên đường rút lui những người lính ấy phải nhận thái độ ghét bỏ, lạnh lùng của người dân vì họ cho rằng những người lính đã bỏ mặc dân chúng rơi vào tay quân Đức.Tuy vậy, sự thực là những người lính ấy thực tế đã chiến đấu rất ngoan cường trên đường rút lui. Dù đã rút lui, quân số của họ vẫn thiệt hại rất nhiều trong quá trình lui quân vì những đợt tiến công của kẻ thù. Sự đau khổ trước lệnh rút lui, đau khổ cho số phận đất nước, đau khổ vì đồng đội hy sinh, đau khổ vì bị ghét bỏ, ghẻ lạnh, nhưng “họ đã chiến đấu vì Tổ quốc” trong mọi hoàn cảnh.

Trailer phim Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (1975)

2 Phùng Ngọc Long

Bài ca khinh kỵ binh (1962)

Bài ca khinh kỵ binh là một bộ phim ca nhạc, có phần khôi hài của đạo diễn Eldar Ryazanov, ra mắt năm 1962. Bộ phim hài này đã được nhận huân chương Lênin cao quý.


Phim kể về anh chàng thiếu úy khinh kỵ binh Dmitry Rzhevskiy vào mùa hè năm 1812 bị đính hôn vắng mặt với một cô gái. Sau đó anh đến gặp vị hôn thê của mình với tâm trạng chẳng lấy gì làm vui vẻ. Còn cô gái ấy chẳng kiểu cách, nũng nịu mà thay vào đó lại rất giỏi cưỡi ngựa, đấu kiếm. Vì bị chàng hôn phu đánh giá có phần định kiến cô gái lém lỉnh đã “trả thù” một cách nhẹ nhàng, đáng yêu và chinh phục được trái tim của chàng trai một cách khôn khéo.

Trailer phim Bài ca khinh kỵ binh (1962)
3 Phùng Ngọc Long

Mát-xcơ-va không tin vào nước mắt (1981)

Moskva không tin những giọt nước mắt là một bộ phim tâm lý - tình cảm, có phần lãng mạn của đạo diễn Vladimir Menshov, ra mắt năm 1979. Phim đã giành được giải Oscar cho hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.


Phim kể về ba cô bạn gái, từ tỉnh lẻ lên Moskva lập nghiệp vào cuối thập niên 1950. Mỗi người một số phận, cá tính và họ đã đi theo những lối rẽ khác nhau. Atonina khiêm tốn, chăm chỉ, dễ hài lòng với nghề thợ sơn của mình sau đó yêu và kết hôn với anh công nhân người Moskva làm cùng công trường và sống cuộc đời bình dị. Ludmila thì ngược lại, cô coi cuộc sống ở Moskva là một cuộc xổ số lớn, nơi có thể gặp may mắn lấy được người giàu có, nổi danh, và cô sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được điều đó. Người chồng của cô là một cầu thủ khúc côn cầu nổi tiếng, vốn hiền lành, nhưng sau đổ đốn vì rượu chè. Katerina cũng đầy tham vọng nhưng khác với Liudmila, cô còn là một phụ nữ mạnh mẽ, thông minh. Chuyện phim chủ yếu xoay quanh cuộc đời Katerina, một cô gái đã từng phải trả giá cho ước mơ đổi đời ở Mát-xcơ-va nhưng sau đó đã vượt lên đắng cay để thành đạt.

Trailer phim Mát-xcơ-va không tin vào nước mắt (1981)
4 Phùng Ngọc Long

Thời thơ ấu của Ivan (1962)

Thời thơ ấu của Ivan là một bộ phim tâm lý của đạo diễn Andrey Tarkovsky khai thác đề tài chiến tranh vệ quốc (1941-1945). Kể từ khi ra mắt, bộ phim đã đoạt nhiều giải thưởng cao quý tại các liên hoan phim quốc tế và trở nên nổi tiếng toàn thế giới.


Phim lấy bối cảnh là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, kể về Ivan khi đó 12 tuổi, trở thành một lính trinh sát. Người mẹ yêu dấu của cậu đã bị chiến tranh cướp đi nên cậu căm thù quân giặc và nung nấu khát khao trả thù. Trong tâm hồn người lính 12 tuổi ấy, chỉ có những giấc mơ là giúp cậu trở lại đúng với tuổi của mình, trở lại thời ấu thơ hạnh phúc. Nhưng khi tỉnh khỏi những giấc mơ ấy, Ivan biết rằng ngày chiến thắng vẫn còn rất xa…

Trailer phim Thời thơ ấu của Ivan (1962)
5 Phùng Ngọc Long

Hổ trắng (2012)

Hổ trắng là một bộ phim khai thác đề tài về cuộc Chiến tranh vệ quốc của đạo diễn Karen Shakhnazarov, ra mắt năm 2012.
Trong những năm cuối cùng của Thế chiến II, khi mà ở chiến trường Xô-Đức, Liên Xô tấn công với sức áp đảo không thể ngăn nổi. Bỗng nhiên, trên mặt trận xuất hiện một chiếc xe tăng màu trắng của Đức bất khả xâm phạm, thường bất ngờ xuất hiện, tiêu diệt rất nhiều thiết giáp của Hồng quân rồi biến mất. Cả 2 phía không ai có thể xác nhận cũng không thể phủ nhận sự tồn tại của nó. Mặt dù vậy, Nguyên soái Zhukov vẫn ra lệnh thành lập một tổ T-34 tìm cách săn lùng và tiêu diệt chiếc tiêu diệt chiếc xe tăng ma quái đó. Tổ tăng gồm những chiến sĩ đặc biệt, mà đặc biệt nhất là người trưởng xe. Anh gần như hoàn toàn bị đốt cháy trong một trận chiến trước đó, khi mà tấn cả đơn vị của anh không còn ai sống sót. Anh phục hồi lại một cách kỳ diệu và trở lại chiến đấu, nhưng lại không thể nhớ gì về quá khứ. Bù lại, anh lại có một khả năng đặc biệt là có thể hiểu được ngôn ngữ của xe tăng. Ngoài ra, anh cũng có một ý chí sắt đá, quyết tâm tiêu diệt chiếc xe tăng Đức, mà theo anh, đó chính là hiện thân của chiến tranh, tàn khốc và máu lửa.
Trailer phim Hổ trắng (2012)
6 Phạm Lộc

Andrei Rublev

Andrei Rublev là bộ phim sử thi về thời Trung cổ của điện ảnh Liên Xô hoàn thiện năm 1966. Tuy nhiên, bộ phim chỉ được chiếu 1 lần tại Moscow rồi bị cấm chiếu cho đến năm 1971 mới được công chiếu lại, nhưng đã bị cắt đi khá nhiều.


Andrei Rublev được xem là một trong những tác phẩm nổi danh của đạo diễn tài năng Andrei Tarkovsky, tác phẩm mang màu sắc chủ nghĩa hiện sinh và gây nhiều tranh cãi. Phim quay từ năm 1966. Bộ phim dựa trên cuộc đời của Andrey Rublyov, họa sĩ Nga vĩ đại thế kỷ 15. Chủ đề bộ phim liên quan tôn giáo và mơ hồ chính trị nên ngoài một buổi chiếu duy nhất tại Moscow, chỉ một phiên bản đã cắt xén được chiếu tại Liên Xô 1971, sau đó một số bản khác cắt xén khác. Phải đến năm 1987 bộ phim mới công chiếu chính thức trở lại. Tuy nhiên phim được hoan nghênh tại nhiều nước, nhận Giải thưởng FIPRESCI tại Liên hoan phim Cannes năm 1969, giải thưởng Leon Moussinac năm 1970 của các nhà phê bình phim của Pháp cho bộ phim nước ngoài tốt nhất, Viện Hàn lâm Pháp trao giải cho nữ diễn viên Irma Rausch nữ diễn viên nước ngoài hay nhất vào năm 1970 và một số giải khác. Phim nằm trong 100 tác phẩm điện ảnh hay nhất điện ảnh thế giới theo bình chọn của tạp chí Empire năm 2010.
Trailer Andrei Rublev
7 Phạm Lộc

White Sun of the Desert – Mặt trời trắng trên sa mạc

Phim Mặt Trời Trắng Trên Sa Mạc kể về chiến sĩ Hồng quân Fedor Sukhov, cứu những người đẹp trong hậu cung của tên trùm phiến loạn Abdulla tại một nước Trung Á trong cuộc nội chiến thập niên 1920. Suốt 4 thập niên qua nó luôn giữ vững vị trí hàng đầu trong số những phim được yêu thích nhất của Nga và các nước trong Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG). Đây là bộ phim thuộc thể loại phiêu lưu, hành động nhưng không kém phần hài hước. Phim đoạt giải thưởng Nhà nước Nga năm 1998.

White Sun of the Desert – Mặt trời trắng trên sa mạc
8 Phạm Lộc

The Dawns Here Are Quiet – Và nơi đây bình minh yên tĩnh

The Dawns Here Are Quiet – Và nơi đây bình minh yên tĩnh là bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của của nhà văn Liên Xô Boris Vasilyev. Đây là bộ phim thuộc thể loại hành động. Phim đoạt giải thưởng Komsomol Lenin năm 1974-1975, giải lưu niệm Liên hoan phim quốc tế tại Venice năm 1972 và nhiều giải thưởng danh giá khác.


Bộ phim kể về một vùng hậu phương xa tiền tuyến, Hồng quân vào năm 1941 quyết định thành lập một tiểu đội pháo cao xạ toàn nữ để bảo vệ vùng trời Karelia. Chỉ huy nhóm chiến sĩ nữ này là Vaskov, sĩ quan dự bị duy nhất còn lành lặn mà chưa bị điều ra tiền tuyến. Sau những khó khăn làm quen ban đầu, viên sĩ quan cứng nhắc bắt đầu hòa nhập được với những người lình trẻ trung của mình, họ sống trong cảnh bình yên không hề có tiếng súng trong khi cả đất nước khi đó đang ở vào thời khắc hiểm nghèo nhất của chiến tranh.

Một ngày, các chiến sĩ nữ của Vaskov phát hiện dấu vết của hai lính dù Đức Quốc xã ở khu rừng gần nơi đóng quân của đơn vị. Vaskov quyết định dẫn năm chiến sĩ nữ là Komelkova, Brichkina, Osyanin, Chetvertak, Gurvich đi sâu vào rừng để ngăn chặn âm mưu phá hoại của người Đức. Nhưng tới vị trí phục kích, họ bất ngờ phát hiện ra rằng mình phải đối mặt không chỉ với hai, mà là cả một tiểu đội 16 lính dù Đức thiện chiến và được trang bị mạnh gấp bội. Vaskov quyết định cử một thành viên trong nhóm trở về báo tin còn anh cùng bốn chiến sĩ còn lại tiếp tục phục kích chỉ bằng súng trường và vài quả lựu đạn với hy vọng sẽ chờ được tiếp viện. Vaskov không ngờ rằng cô gái anh cử đi đã không bao giờ đến được đích, cô bị lạc và chết đuối trong vùng bùn lầy giữa rừng. Nhóm 5 chiến sĩ Hồng quân vừa đánh tỉa, vừa rút lui nhưng cũng không tránh khỏi thương vong, lần lượt từng cô gái của Vaskov hy sinh, chỉ còn lại một mình, Vaskov đã lừa được hai tên lính Đức cuối cùng tự trói trước khi lả đi vì vết thương nặng.

Phim kết thúc bằng chuyến viếng thăm của Vaskov cùng người con trai nuôi tới chiến trường xưa 20 năm sau cuộc chiến đấu cũ.

Trailer phim The Dawns Here Are Quiet – Và nơi đây bình minh yên tĩnh
9 Phạm Lộc

The Cranes are Flying – Khi đàn sếu bay qua

Khi đàn sếu bay qua không chỉ là bộ phim xuất sắc về Thế chiến II mà còn là phim kinh điển của thế giới. Khi ra mắt hơn nửa thế kỷ trước, tác phẩm giành giải Cành Cọ Vàng ở LHP Cannes (Pháp), là phim duy nhất của Liên bang Xô viết thắng giải này. Năm 2008, phim được hiệp hội phê bình Nga đánh giá hay nhất trong 50 năm thời kỳ đầu điện ảnh Nga. Phim của đạo diễn Mikhail Kalatozov cũng khởi động kỷ nguyên rực rỡ điện ảnh Nga làm về đề tài Thế chiến II.


Cốt truyện phim kể về nhân vật chính là cô gái Veronika. Sau khi tiễn người yêu là Boris ra mặt trận, cô phải đối mặt với cuộc sống thời chiến khắc nghiệt trên chính thành phố quê hương - nơi thường xuyên bị bom đạn oanh tạc. Vai diễn của minh tinh quá cố Tatiana Samoilova được giới phê bình châu Âu nồng nhiệt ca ngợi. Cô được ví là biểu tượng nữ giới thanh khiết và diễn xuất chân thực mang hồn Nga.

The Cranes are Flying – Khi đàn sếu bay qua
10 Phạm Lộc

Seventeen Moments of Spring – Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân

Seventeen Moments of Spring – Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân là một bộ phim truyền hình dài tập của Liên Xô, trình chiếu lần đầu năm 1973. Phim được làm tại xưởng phim Gorky, do Tatyana Lioznova đạo diễn và dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Yulian Semyonov. Phim được chia làm 12 tập với mỗi tập có độ dài khoảng 70 phút và cả phim có thời lượng khoảng 840 phút.


Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân kể về cuộc đời của Isaev - một điệp viên người Nga, hoạt động tại Đức với tên giả là Stirlitz. Bộ phim nói về cuộc đời (đã được hư cấu) của một điệp viên người Nga tên là Isaev hoạt động tại nước Đức Quốc xã dưới tên Đức là Stirlitz, do diễn viên Soviet Vyacheslav Tikhonov đóng. Nội dung phim tập trung vào hoạt động của Isaev trong mười bảy ngày cuối cùng trước khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc. Các vai diễn chính khác do Leonid Bronevoy, Oleg Tabakov, Rostislav Plyatt và Vasily Lanovoy đảm nhận.

Trailer phim Seventeen Moments of Spring – Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng