Top 10 công trình tiêu biểu nhất ở Đông Nam Á

18-10-2016 10 9358 0 1 Báo lỗi

Đông Nam Á là một khu vực gồm 11 quốc gia, mỗi quốc gia đều có những nền văn hóa khác nhau và đặc biệt là những công trình kiến trúc nổi tiếng, độc đáo, đại diện cho sự văn minh minh của mỗi dân tộc. Sau đây là những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất.

1 Dương Thanh Hà

Angkor, Campuchia

Vị trí: Xiêm Riệp, Campuchia
Diện tích:
40000 ha


Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1992, Angkor được xem là một công viên khảo cổ học quan trọng nhất thế giới, thủ đô của đế quốc Khmer từ thế kỉ IX đến thế kỉ XV. Quần thể này bao gồm các đền đài như Angkor Wat, Angkor Thom, đền Bayon và một số công trình kiến trúc điêu khắc khác. UNESCO đã thiết lập một chương trình lớn nhằm bảo vệ công trình và môi trường xung quanh nó. Quần thể di tích này đã được liệt kê như một di sản đang bị đe dọa trong thời gian bất ổn chính trị, sau cuộc nội chiến trong những năm 1980 đến 2004.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

2 Dương Thanh Hà

Quần thể di tích Cố Đô Huế, Việt Nam

Vị trí: Thừa Thiên - Huế


Được UNESCO công nhận vào năm 1993, nơi đây được xem như là thủ đô nước Việt Nam  năm 1802, vừa là trung tâm kinh tế, chính trị cũng như tín ngưỡng và văn hóa của dân ta dưới triều Nguyễn đến 1945. Khu quần thể này bao gồm kinh thành Huế, khu vực Đại Nội và những lăng tẩm của các vua Triều Nguyễn. Bên cạnh đó, xung quanh còn có dòng sông Hương chảy ra quanh co uốn khúc tạo nên một vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa gần gũi, quyến rũ cho khu di tích này.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
3 Dương Thanh Hà

Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Vị trí: Ayutthaya, Thái Lan
Diện tích:
289 ha


Thành phố cổ kính này được UNESCO công nhận năm 1991, là thủ đô thứ 2 của Thái Lan sau Sukhothai, thành lập vào năm 1350. Vào thế kỉ XVIII, nó bị phá hủy bởi người Miến Điện. Tuy nhiên, hiện tại thành phố này chỉ còn lại những tàn tích là những Prang (tháp di vật). Nó nằm cách 76 km về phía bắc của thành phố Bangkok, nơi đây là một khu di tích bao gồm nhiều đền, đài, chùa, bảo tàng,...đặc trưng tiêu biểu của khu di tích này là các công trình đều được xây bằng gạch đỏ trần, một chất liệu xa xưa. Di tích nằm bên bờ sông được hợp bởi 3 dòng sông là sông Chao Phraya, Mae Nam Lop Buri và sông Pa Sak, chính vì vậy mà tạo nên một khu du lịch tuyệt vời thu hút nhiều du khách đến đây tham quan.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
4 Dương Thanh Hà

Thị trấn lịch sử Vigan, Philippine

Vị trí: Ilocos Sur, Philippine


Được thành lập vào thế kỉ 16, thành phố này được ví như là một khu bảo tồn tốt nhất của thị trấn thuộc địa Tây Ban Nha ở Châu Á. Kiến trúc của thành phố này là sự phản ánh của nhiều nền văn hóa khác nhau từ Philipine, Trung Quốc cho đến các quốc gia Châu Âu. Tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc và độc đáo không hòa lẫn với bất kì nơi nào. Chính vì vậy mà du khách đến đây như được thưởng ngoạn và học hỏi nhiều nền văn minh khác nhau trên thế giới với mô hình thu nhỏ này. Thành phố này được UNESCO công nhận năm 1999.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
5 Dương Thanh Hà

Công viên Kinabalu, Malaysia

Vị trí: Sabah, Borneo, Malaysia


Công viên Kinabalu nằm ở bang Sabah cuối phía Bắc đảo Borneo, Malaysia. Với địa hình chủ yếu là núi Kinabalu (cao 4.095 m), ngọn núi cao nhất giữa dãy Himalaya và New Guinea. Công viên có sự đa dạng của môi trường sống, từ đất thấp nhiệt đới và đồi rừng đến các khu rừng nhiệt đới trên núi, rừng phụ núi cao và cây bụi trên các vùng đất cao hơn. Công viên này rất đa dạng về các loài thực vật Đông Nam Á của nhiều khu vực khác nhau như dãy Himalaya, Trung Quốc, Australia,... Năm 2000, công viên Kinabalu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
6 Dương Thanh Hà

Luang Prabang, Lào

Vị trí: cách thủ đô Vientiane (Lào) 300 km về phía bắc


Luang Prabang được UNESCO công nhận vào năm 1995, nơi đây là một công trình kiến trúc kết hợp giữa tính truyền thống và đô thị hiện đại của Lào chịu ảnh hưởng bởi sự trị vì của thực dân Pháp trong những thế kỉ XIX, XX. Từ năm 1975, nó được xem là thủ đô Hoàng Gia, trung tâm của Vương quốc Lào, nhưng hiện nay, nó chỉ là một tỉnh lỵ của Lào. Luang Prabang nằm cách Viêng Chăn 425 km về phía Bắc, bên sông Mê Công. Dân số của huyện này khoảng 22.000 người. Đây thực sự là một công trình kiến trúc văn hóa độc đáo, là sự pha trộn giữa hai nền văn hóa độc đáo.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
7 Dương Thanh Hà

Các thị quốc Pyu, Myanma

Vị trí: Mandalay, Magway, Bago, Myanma


Các thị quốc Pyu cổ bao gồm phần còn lại của thành phố gạch, tường và hào bao quanh của Halin, Beikthano và Sri Ksetra nằm trong cảnh quan tưới tiêu rộng lớn của lưu vực sông Ayeyarwady (Irrawaddy). Các thành phố nơi đây phản ánh sự phát triển mạnh của vương quốc Pyu trong hơn 1000 năm. Ba thành phố được khai quật một phần địa điểm khảo cổ cùng với các thành trì, cung điện, bãi chôn lấp và các địa điểm sản xuất công nghiệp sớm, và các tháp gạch Phật giáo, bức tường và hệ thống tưới tiêu - một số vẫn còn sử dụng đến ngày nay - thể hiện về một cơ cấu tổ chức nông nghiệp thâm canh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
8 Dương Thanh Hà

Vườn Bách Thảo, Singapore

Vị trí: trung tâm thành phố Singapore
Diện tích:
74 ha


Được UNESCO công nhận năm 2015, vườn Bách Thảo nằm ngay trung tâm thành phố Singapore, nơi đây được xem như một khu bảo tồn thực vật nhiệt đới cho cả thế giới trong cả khoa học lẫn giáo dục. Đây là vườn thực vật duy nhất trên thế giới mở cửa từ 5h sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày. Từ 1875, một trung tâm nghiên cứu khoa học đã phát triển các đồn điền cao su nơi đây. Cảnh quan văn hóa bao gồm nhiều tính năng phong phú đi kèm các yếu tố lịch sử, các loài thực vật được trồng cùng các tòa nhà là minh chứng cho sự phát triển của khu vườn từ những sự sáng tạo vào năm 1859.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
9 Dương Thanh Hà

Quần thể đền thờ Prambanan, Indonesia

Vị trí: Trung Java, Indonesia


Được thành lập vào thế kỉ X, quần thể này là một đền đài được xây dựng lớn nhất dành cho thần Shiva ở Indonesia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1991. Nơi đây có ba ngôi đền được trang trí bằng phù điêu minh họa sử thi của Ramayana, thờ các vị thần lớn là Shiva, Vishnu và Brahma. Đây cũng là quần thể thờ các vị thần Hindu lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
10 Dương Thanh Hà

Khu Hoàng Thành Thăng Long, Việt Nam

Vị trí: Hà Nội, Việt Nam


Được UNESCO công nhận vào năm 2010 trong dịp mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Nơi đây được xây dựng từ thế kỉ X dưới triều đại nhà Lý ngay khi nước Đại Việt giành được độc lập. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam bởi 3 yếu tố là chiều dài văn hóa lịch sử suốt 13 thế kỉ, tính liên tục của các di sản và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú. Các tòa nhà Hoàng thành và khu vực khảo cổ còn lại tại 18 Hoàng Diệu đã phản ánh một nền văn hóa ở châu Á, đại diện cho nền văn hóa lúa nước khu vực hạ lưu sông Hồng, tại ngã tư ảnh hưởng từ Trung Quốc ở phía Bắc và Vương quốc Champa cổ ở phía Nam.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng